A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

XÂY DỰNG “TRƯỜNG HỌC XANH, SẠCH, AN TOÀN” TỪ MÔ HÌNH “VƯỜN RAU BÁN TRÚ”

Cùng với việc trồng cây xanh, tạo cảnh quan trường học “Xanh - sạch - đẹp”, trường THPT số 2 Bảo Thắng đã tận dụng những bãi đất trống trong khuôn viên nhà trường để xây dựng mô hình “Vườn rau bán trú”. Đây là mô hình có ý nghĩa lớn trong việc tạo cảnh quan, rèn luyện kỹ năng sống và cải thiện bữa ăn cho học sinh bán trú với nguồn thực phẩm sạch, an toàn.

Các em học sinh khu bán trú thu hoạch rau xanh

Mô hình “Vườn rau bán trú” đã được xây dựng và thực hiện từ những năm học trước. Tuy nhiên, năm học 2021-2022, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, mô hình này đã mang lại hiệu quả rõ rệt cả về giá trị kinh tế lẫn tinh thần. Từ bãi đất trống, đầy cỏ dại nay đã được cải tạo thành vườn rau xanh, tốt. Việc gieo trồng và chăm sóc rau được Ban quản lý cùng các em học sinh khu bán trú thực hiện. Vườn rau được chia thành nhiều luống với đủ các loại rau như rau cải, rau dền, su su…Từ cách chọn mua hạt giống đến kỹ thuật trồng, chăm bón đều được thầy và trò tìm hiểu và thực hiện đúng quy trình, tuyệt đối không sử dụng thuốc hóa học. Thầy Lý Văn Sỹ, Phó ban thường trực, trực tiếp quản lý các hoạt động của khu ban trú trường THPT số 2 Bảo Thắng cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ của nhà trường trong việc tạo cảnh quan và chăm lo sức khỏe cho học sinh bán trú, nhất là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sau mỗi giờ làm việc, tôi cùng các em học sinh bán trú trồng các loại rau. Cho đến nay, nhìn vườn rau xanh tốt, các em lại có nơi để trải nghiệm, tôi rất vui và tự hào về điều đó…”.

 Những luống rau xanh tốt chuẩn bị thu hoạch

Hằng ngày, ngoài giờ học trên lớp, các em học sinh trong khu bán trú lại cùng nhau tưới nước, nhổ cỏ, chăm sóc cho vườn rau thêm xanh tốt. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô trong Ban quản lý khu bán trú, các em học sinh rất tích cực, tự giác phân công nhau để thực hiện có hiệu quả. Các em được tự tay làm ra những sản phẩm, được chứng kiến những giai đoạn phát triển của các loại rau; những kiến thức học trong sách vở được ứng dụng trong thực tiễn giúp các em có những trải nghiệm bổ ích. Em Nguyễn Thị Lượng, học sinh lớp 10A5 chia sẻ: “Em là học sinh lớp 10, dù mới ở trong khu bán trú một thời gian ngắn nhưng em cảm thấy rất vui; khi tham gia trồng rau xanh và các hoạt động lao động khác của khu bán trú, em mới nhận thấy sự vất vả của bố mẹ ở nhà và tự hứa sẽ cố gắng hơn trong học tập. Với em, bán trú giống như ngôi nhà thứ hai của mình vậy.”

Các em học sinh khu bán trú tham gia cải tạo đất, lên luống để trồng rau

Đến thời điểm này, có thể khẳng định, mô hình vườn rau xanh khu bán trú của Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã góp phần xây dựng “Trường học xanh, sạch, an toàn”. Bên cạnh hệ thống cây xanh tạo bóng mát, vườn rau xanh sẽ thay thế khu đất bỏ hoang, hạn chế tối đa cỏ dại mọc xung quanh trường, tạo ra một không gian xanh cho trường học. Đây cũng là mô hình giúp học sinh rèn luyện kỹ năng sống, biết trân trọng trọng thành quả lao động, giúp các em thêm yêu trường lớp… Đồng thời, nguồn rau sạch từ công sức của thầy và trò được đưa vào sử dụng trong các bữa ăn của học sinh bán trú đã giải quyết vấn đề lo ngại về an toàn thực phẩm trong trường học. Ban giám hiệu trường THPT số 2 Bảo Thắng tin tưởng rằng mô hình “Vườn rau bán trú” sẽ ngày càng phát triển và thu hút hơn sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của giáo viên và học sinh trong toàn trường./.

 

             Tác giả: Nguyễn Thắm

                                                  Tổ chuyên môn: Ngữ văn - Trường THPT số 2 Bảo Thắng

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HỌC SINH  TRẢI NGHIỆM

 MÔ HÌNH “VƯỜN RAU BÁN TRÚ” TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO THẮNG:

 


Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai