A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VĂN HỌC DÂN GIAN TỪ TÁC PHẨM ĐẾN THỰC TIỄN

Tổ chức hoạt động ngoại khóa nói chung và ngoại khóa văn học dân gian nói riêng là một hoạt động vừa có ý nghĩa thực tiễn vừa có ý nghĩa khoa học, vừa là hoạt động giáo dục vừa là hoạt động thẩm mĩ. Hoạt động ngoại khóa văn học dân gian càng cần thiết và bổ ích khi được áp dụng trong quá trình dạy và học phần văn học dân gian.

Văn học dân gian là vốn quý của dân tộc. Hiểu được văn học dân gian là hiểu được truyền thống của cha ông chúng ta trong quá khứ, nâng cao tinh thần tự hào dân tộc và tinh thần yêu nước của mỗi con người. Việc dạy và học  tác phẩm văn học dân gian trong nhà trường phổ thông  đã tạo thành một mảng kiến thức quan trọng trong chương trình.

Xu hướng dạy  và học hiện đại  đang đặc biệt chú ý đến đối tượng người học. Các phương pháp  sử dụng trong dạy và học đều phải chú trọng đến tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Hoạt động ngoại khóa cũng là một trong những phương pháp chú trọng đến sự phát triển năng lực toàn diện của người học.

Văn học dân gian gắn liền với các hình thức diễn xướng đặc sắc trong đời sống văn nghệ của người Việt. Thực hành văn học dân gian trong trường học là đưa học sinh tìm hiểu, tiếp thu những tác phẩm văn học đặc trưng trong bối cảnh cụ thể.  Điều này các thầy, cô sẽ hướng dẫn trực tiếp học sinh tìm hiểu các thể loại văn học dân gian để khám phá sự hình thành văn học dân tộc  buổi đầu. Từ đó, giúp các em hình thành kiến thức để tiếp nhận tiến trình phát triển của văn học giai đoạn sau.

Thông qua hoạt động ngoại khóa văn học dân gian, giáo viên cũng tích lũy cho mình phương pháp hiệu quả trong những bài giảng, về cách diễn xướng của văn học  dân gian, tạo khả năng sáng tạo, khả năng  kết hợp, kết nối thế hệ  ngày nay với văn học ngày xưa.  Quá trình thực hiện ngoại khóa còn hỗ trợ học sinh biết vận dụng kiến thức đã học để lý giải những vấn đề xung quanh. Từ đó, hình thành năng lực học tập tốt hơn, nâng cao tinh thần giao lưu học hỏi giữa các em học sinh với nhau.

Hoạt động ngoại khóa văn học dân gian giúp giáo viên và học sinh chủ động trong việc dạy và học.,. đưa môn văn thoát khỏi sự nhàm chán, tạo ra được sức hút của sáng tạo  dạy và học đổi mới. Giáo viên cũng tích lũy cho mình phương pháp hiệu quả trong những bài giảng, về cách diễn xướng của văn học  dân gian, tạo khả năng sáng tạo, khả năng  kết hợp, kết nối thế hệ  ngày nay với văn học ngày xưa. Quá trình thực hiện ngoại khóa còn hỗ trợ học sinh biết vận dụng kiến thức đã học để lý giải những vấn đề xung quanh. Từ đó, hình thành năng lực học tập tốt hơn, nâng cao tinh thần giao lưu học hỏi giữa các em học sinh với nhau,trở thành động lực để phát huy giá trị văn học dân gian.

Tổ chức hoạt động ngoại khóa nói chung và ngoại khóa văn học dân gian nói riêng là một hoạt động vừa có ý nghĩa thực tiễn vừa có ý nghĩa khoa học, vừa là hoạt động giáo dục vừa là hoạt động thẩm mĩ. Hoạt động ngoại khóa văn học dân gian càng cần thiết và bổ ích khi được áp dụng trong quá trình dạy và học phần văn học dân gian.

Một vài hình ảnh về giờ ngoại khóa văn học dân gian :

Đội hát dân gian.

Nhập vai

Thầy bói xem voi

Tam đại con gà


Tác giả: Ma Thị Kim Lan
Nguồn:Tổ Ngữ Văn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai