TRẢI NGHIỆM ĐỂ KHÁM PHÁ RA ĐƯỢC NHIỀU ĐIỀU MỚI

Nếu bạn là người có nhiều trải nghiệm, bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều mới, gặp gỡ những con người mớibởi ở đó không chỉ là những miền đất quê hương, những nét văn hóa của cộng đồng người Việt  mà là sự kết nối yêu thương trong vòng tay bạn bè, thầy cô, cha mẹ.

Từ trường THPT số 2 Bảo Thắng sau hơn một giờ lắc lư trên xe,  chúng tôi đã có mặt tại thị trấn Sa Pa. Bắt đầu cho chuyến trải nghiệm thực tế: Tìm hiểu địa lý, văn hóa, lịch sử Sa Pa. Sa Pa là một thị trấn nằm ở độ cao 1600 mét so với mực nước biển, thị Trấn SaPa cách thành phố Lào Cai 38 km. Những làn mây bồng bềnh khiến SaPa như một thành phố trong sương huyền ảo, vẽ lên một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Điểm đến đầu tiên của Sa Pa chúng tôi ghé thăm là nhà thờ đá -  biểu tượng của thị trấn sương mù SaPa. Nhà thờ đá SaPa được xây dựng năm 1895, đây được coi là một dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp còn sót lại.

Tại nhà thờ đá SaPa

Đối diện với nhà thờ đá SaPa là ga tàu hỏa leo núi Mường Hoa. Đây là tuyến tàu hỏa leo núi lơ lửng trên không dài nhất, hiện đại Việt Nam nối liền thị trấn Sa Pa với Ga đi cáp treo Fansipan.

Rời thị  trấn Sa Pa huyền ảo và thơ mộng lúc bình minh nhưng cũng vô cùng rực rỡ sắc màu khi những tia nắng ló rạng. Chúng tôi tiếp tục hành trình đến bản Tả Van – bản của người Giáy. Bản Tả Van nằm yên bình dưới thung lũng Mường Hoa xinh đẹp. Đường vào bản Tả Van men theo những lối mòn uốn lượn quanh các ngọn đồi nhấp nhô, bồng bềnh trong biển mây. Tại đây, chúng tôi cùng quây quần  trong ngôi nhà sàn, bên bếp lửa, thưởng thức hượng vị ẩm thực  nướng, cùng được tìm hiểu nếp sống và những nét văn hóa đặc sắc của người Giáy.  Đêm đã khuya, chúng tôi chìm dần vào giấc ngủ trong miên man  tiếng  đất quê hương  Tả Van.

Bình minh trên Tả Van

Điểm đến tiếp theo của chúng tôi là bản Cát Cát - ngôi làng đẹp nhất vùng đất Tây Bắc. Bản Cát Cát nằm ngay dưới chân núi Hoàng Liên Sơn dưới sự bao bọc của người mẹ thiên nhiên. Những bậc đá còn nguyên nét hoang sơ  đưa chúng tôi đến trung tâm của Cát Cátnơi hội tụ của ba dòng suối ngày đêm rì rào: suối Tiên Sa, suối Vàng, suối Bạc cùng ngọn thác Cát Cát  ầm ầm, tung bọt trắng xóa. Chúng tôi đắm mình trong bản hòa âm của mẹ thiên nhiên mà thấy  yêu tha thiết quê hương mình. Đến Cát Cát chúng tôi còn có cơ hội được trải nghiệm, khám phá những phong tục tập quán, nét đẹp trong tín ngưỡng tôn giáo của người HMông, cùng hòa mình vào những điệu múa dịu dàng của cô gái HMông xinh đẹp.

Tìm hiểu nghề dệt lanh của người H Mông tại bản Cát Cát.

Chia tay Cát Cát làng quê yên bình. Chúng tôi đến với đèo Ô Quy Hồ - một trong tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc. Đèo Ô Quy Hồ nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu,  đỉnh đèo cũng chính là ranh giới giữa hai tỉnh. Chúng tôi thật sự bất ngờ bởi sự biến ảo trên đèo: bên  Lào Cai là cái se lạnh bồng bềnh trong mây bay, bên  Lai Châu là nắng ấm ngọt ngào. Cung đường Ô Quy Hồ một bên là  là vách đá sừng sững, một bên là vực sâu hun hút như thử thách các bác tài xế.  Đèo Ô Quy Hồ  vởi vẻ đẹp hùng vĩ  vốn có của nó quả thật là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Sa Pa.

Trên đèo Ô Quy Hồ

Đi để trở về. Đi để khám phá, để học tập. Điều đọng lại trong chúng tôi không chỉ là những miền đất quê hương, những nét văn hóa của cộng đồng người Việt, những con người mà chắc chắn nhiều người còn khó khăn hơn chúng ta nhưng điều quan trọng là sự kết nối yêu thương trong vòng tay bạn bè, thầy cô, cha mẹ. Chắc chắn sau chuyến đi chúng tôi sẽ có những bài học bổ ích cho riêng mình đặc biệt là tình yêu quê hương đất nước, tình đoàn kết, sự sẻ chia, yêu thương để cùng hoàn thiện phẩm chất, cùng chuẩn bị hành trang bước vào cuộc sống.

MỘT VÀI HÌNH ẢNH VỀ CHUYẾN TRẢI NGHIỆM:

Tác giả: Đỗ Thị Thùy Dung
Nguồn:Trường THPT số 2 Bảo Thắng Copy link