A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM, TỆ NẠN XÃ HỘI VÀ MA TÚY CHO ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN

Kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng nâng cao, kéo theo các loại dịch vụ vui chơi giải trí ngày càng đa dạng và phong phú, đặc biệt là công nghệ thông tin đang bùng phát, các loại hình chơi đa dạng và phong phú sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với thanh thiếu niên đặc biệt là các em học sinh trong các trường phổ thông.

Trong xã hội đặc biệt là các trường THPT Đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt, xung kích trong nhiều phong trào, hoạt động phát triển giáo dục, kinh tế, văn hóa và xã hội. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận dễ bị ảnh hưởng bởi những lối sống thiếu lành mạnh, những suy thoái về đạo đức, dẫn đến một bộ phận thanh, thiếu niên ý thức chấp hành pháp luật còn hạn chế. Tình trạng thanh, thiếu niên phạm tội, vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội vẫn ở mức cao, tiềm ẩn những diễn biến phức tạp như: Buôn bán ma túy, mua bán người, bắt cóc, chiếm đoạt phụ nữ, trẻ em, trộm cắp tài sản, xuất cảnh trái phép... Trước yêu cầu cấp bách, đồng thời, thực hiện định hướng của ban thường vụ tỉnh đoàn Lào Cai; Thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Chương trình phối hợp giữa Công an tỉnh Lào Cai và Tỉnh đoàn Lào Cai về “Phối hợp hành động đấu tranh phòng, chống ma túy trong lứa tuổi thanh thiếu niên” giai đoạn 2016 - 2020; Chương trình phối hợp công tác năm học 2018 - 2019 giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai và Tỉnh đoàn Lào Cai. Được sự nhất trí của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai chỉ đạo Huyện đoàn Bảo Thắng phối hợp Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng tổ chức Diễn đàn “Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và ma túy” trong đoàn viên, thanh niên, học sinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) năm 2018.

Tham gia diễn đàn có đồng chí Vũ Cao Minh - Phó bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai; đồng chí Trần Minh Hoạch Phó trưởng phòng CSHS Công an Tỉnh Lào Cai; đồng chí Cư A Cớ - Bí thư huyện đoàn Bảo Thắng; ông Nguyễn Đức Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Giao cùng toàn thể các thầy cô giáo và 763 em học sinh trong toàn trường.

Tại diễn đàn đồng chí Trần Minh Hoạch Phó trưởng phòng CSHS Công an Tỉnh Lào Cai đã cung cấp cho các em học sinh những thông tin về tình hình tội phạm trong tỉnh Lào Cai và trên toàn quốc. Đặc biệt đã trao đổi để các em nhận biết rõ hơn những biểu hiện của các loại tội phạm, nguy cơ và nguyên nhân cũng như các kỹ năng phòng chống, đấu tranh với tội phạm.

Trung tá: Trần Minh Hoạch Phó trưởng phòng CSHS Công an Tỉnh Lào Cai

Diễn đàn cũng là dịp để các cấp cán bộ Đoàn toàn tỉnh nói chung, Đoàn Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng nói riêng tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và ma túy trong đoàn viên, học sinh. Tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức, hành động của đoàn viên, học sinh về tác hại của tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tội phạm ma túy đối với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Thông qua diễn đàn các em học sinh đã thật sự hiểu biết được những nguy cơ tiềm ẩn của các loại tội phạm và có kiến thức cơ bản về phòng chống tội phạm đồng thời xác định rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, phát huy tính xung kích, tình nguyện trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ, của Đoàn thanh niên về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và ma túy. Trong thời gian tới để đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật Đoàn thanh niên sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai một số mô hình thực tế như: “ Tủ sách pháp luật”; “ Đội xung kích tuyên truyền pháp luật” “ Bạn giúp bạn” nhằm từng bước đẩy lùi vi phạm pháp luật và tệ nạn trong ĐVTN xây dựng môi trường học tập hiện đại,an toàn và văn minh.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ BUỔI DIỄN ĐÀN

Học sinh trình bày những hiểu biết về tội phạm.

Học sinh nêu những thắc mắc về các biểu hiện phạm tội và nhờ giải đáp.

Một số tiết mục văn nghệ trong diễn đàn


Tác giả: Trinh Thanh Huyền
Nguồn:BTV đoàn trường THPT số 2 Bảo Thắng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai