A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HƯỚNG NGHIỆP CHỌN NGHỀ- BƯỚC ĐỆM QUAN TRỌNG CHO TƯƠNG LAI

Để lập nghiệp, mỗi chúng thường trải qua bốn giai đoạn là định hướng nghề, chọn nghề, học nghề và hành nghề. Như vậy,định hướng nghề đồng nghĩa với định hướng cuộc sống tương lai, là khâu đầu tiên và quan trọng nhất trong cuộc đời lập nghiệp của mỗi con người. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều có định hướng nghề trước khi chọn nghề và cũng không phải đã định hướng là đúng vì cuộc sống nhiều biến động và cũng không ít rủi ro.

Vậy phải làm thế nào để học sinh nhận thức đúng mình đang ở đâu? năng lực bản thân thế nào?  hoàn cảnh gia đình, địa phương ra sao? để chọn cho mình 1 ngành nghề phù hợp. Hiểu được những trăn trở của các em, ngày 29 tháng 10 năm 2018 Đoàn trường THPT số 2 Bảo Thắng đã phối hợp với Trung tâm KTTH- HNDN Lào Cai tổ chức tuyên truyền hướng nghiệp cho học sinh sau tốt nghiệp THPT, thông qua hoạt động “ Khi tôi 18”- Một hoạt động có nhiều dấu ấn sâu sắc với học sinh trên cả nướcnói chung và học sinh trường THPT số 2 Bảo Thắng nói riêng trong nhiều năm qua.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Trong buổi tuyên truyền các em đã được lắng nghe các thông tin về tuyển sinh đào tạo nghề cho lao động phổ thông, tư vấn du học, tư vấn du học nghề. Nội dung tuyên truyền nhấn mạnh rõ việc lựa chọn nghề nghiệp phụ thuộc vào năng lực, sở thích và điều kiện hoàn cảnh của bản thân, gia đình và nhu cầu nguồn nhân lực của địa phương, đất nước.

Bà Lê Thị Thu Hoài- Cán bộ trung tâm KTTH- HNDN tư vấn du học nghề

Học sinh hào hứng tiếp nhận các thông tin cần thiết, mạnh dạn bày tỏ những suy nghĩ mà bản thân còn trăn trở, phân vân. Đó là nhưng thắc mắc về: lựa chọn nghề mà bản thân yêu thích? Trăn trở về địa điểm học nghề?

Học sinh khối 12 lên giao lưu văn nghệ trong buổi tư vấn

Rất nhiều người vẫn tin rằng, cần phải chọn nghề nghiệp mang lại thu nhập càng cao càng tốt vì tiền bạc sẽ mang đến hạnh phúc. Quan điểm này có thể đúng, nhưng chưa đủ, bởi trên thực tế, dù có nguồn tài chính ổn định nhưng nếu công việc đó không thật sự mang lại niềm vui thì bạn sẽ rất khó hào hứng  đến cơ quan để làm việc mỗi sớm mai thức dậy. Tất nhiên, để hiểu được sở thích, thế mạnh của bản thân để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp không phải một điều dễ dàng.Muốn vậy, điều quan trọng bắt buộc là các em phải biết mình mong muốn gì, yêu thích điều gì và thế mạnh, năng lực sở trường của mình là gì…Việc định hướng nghề đúng hay không phụ thuộc vào quá trình phấn đấu, tu dưỡng của mỗi cá nhân và yếu tố truyền thống trong gia đình, môi trường giáo dục. Mỗi các nhân đều có thếmạnh riêng, không thể áp đặt một chuẩn mực chung nào đó cho tất cả. Không đỗ đại học không có nghĩa rằng bạn là kẻ thất bại, vì trên thực tế có rất nhiều con đường khác cho bạn lựa chọn. Đó có thể là Cao đẳng, Trung cấp hoặc trường nghề…Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn đúng ngành học phù hợp với thế mạnh và năng lực của bản thân, chủ động rèn luyện trau dồi cho mình những kiếnthức, tố chất, kỹ năng cần thiết để chuẩn bị trong tương lai. Rất nhiều người vẫn gặt hái được thành công nhất định cũng như có được vị trí xã hội xứng đáng dù không tốt nghiệp từ những trường danh tiếng.

Tư vấn hướng nghiệp là một hoạt động rất quan trọng, nhằm giúp các bạn học sinh, sinh viên có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mong ước và năng lực của bản thân, giúp các bạn trẻ tìm đúng ngành nghề để có thể gắn bó lâu dài.

Buổi tuyên truyền đã để lại ấn tượng sâu sắc cho các em học sinh. Với hoạt động ý nghĩa này chúng tôi tin rằng mỗi học sinh đã có được những suy nghĩ sâu sắc hơn cho tương lai, có những lựa chọn nhất định cho riêng mình. Mong rằng trong thời gian tới đoàn thanh niên sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa như vậy cho học sinh để góp phần đạt mục tiêu giáo dục toàn diện mà nhà trường đã đề ra.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI TUYÊN TRUYỀN:


Tác giả: Trinh Thanh Huyền
Nguồn:Phó bí thư đoàn trường THPT số 2 Bảo Thắng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai