A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ BÁN TRÚ VÀ HƯỚNG DẪN HỌC SINH TỰ HỌC CỦA TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO THẮNG

Nghị quyết Trung ương 2 khóa VIII, Đảng ta đã xác định: “Ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất - kỹ thuật các cấp học, mở thêm các trường nội trú, bán trú và có chính sách bảo đảm đủ giáo viên cho các vùng này”.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 cũng đã nêu rõ sự coi trọng đối với sự phát triển giáo dục và đào tạo miền núi, dân tộc thiểu số, nhằm nhanh chóng đưa miền núi, vùng dân tộc thiểu số thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, từng bước rút ngắn dần khoảng cách về mọi mặt giữa các vùng miền.

Để thực hiện hiệu quả nghị quyết trên Giáo dục Lào Cai đang có những mô hình nội trú, bán trú sáng tạo mang lại rất nhiều ý nghĩa thiết thực trong việc huy động và duy trì sĩ số chuyên cần. Mô hình này đã giải quyết được một trong những khó khăn rất lớn của dân tộc vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn; đem lại hiệu quả thiết thực trong việc huy động dân số trong độ tuổi đi học tới trường; duy trì sĩ số học sinh; giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, học sinh đi học không chuyên cần; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển giáo dục và đào tạo. Quản lý tốt về các mặt: học tập chính khóa, tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp... của học sinh bán trú sẽ góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng giáo dục.

          Trong công tác quản lý bán trú tại trường THPTsố 2 Bảo Thắng, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất thiết yếu liên quan cho sinh hoạt của học sinh và giáo viên nhưng ở đây các em thường xuyên nhận được sự quan tâm của Ban giám hiệu, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Ngoài việc tạo điều kiện tối ưu nhất cho các em về cơ sở vật chất, việc được ở bán trú tại trường còn giúp các em được giao lưu nhiều hơn. Những kỹ năng sống như ăn uống, ngủ, nghỉ đều được hướng dẫn. Ngoài ra, các em còn được hướng dẫn lao động sản xuất như trồng rau, chăn nuôi để tự trang trải cuộc sống, trồng hoa, cây cảnh để làm đẹp cảnh quan khu vực bán trú. Thông qua hoạt động sống trong môi trường bán trú, kỹ năng sống của các em được tăng cường. Đặc biệt kỹ năng sử dụng tiếng việt của các em được nâng cao rõ rệt. Đây là điều kiện quan trọng để các em có thể tiếp thu chương trình giáo dục tốt hơn. học sinh có nhiều thời gian đầu tư cho việc học và các hoạt động tập thể, có đủ hơn điều kiện học tập, môi trường tập thể thân thiện, giúp tăng khả năng giao tiếp, phát triển ngôn ngữ, giữ gìn và phát huy được bản sắc văn hoá các dân tộc; nhận thức về xã hội, pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực.

        Hoạt động hướng dẫn học sinh tự học ở trường THPT số 2 Bảo Thắng được Ban Quản lý Bán trú và Công đoàn nhà trường phối hợp cử giáo viên luân phiên nhau trực vào các buổi tối từ 19h30 đến 21h45 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Các em học tập trung ở phòng học lớp 11A4, có 2 thầy cô giáo trực trong 1 buổi. Nội dung của các buổi học là những bài tập về nhà, chuẩn bị bài mới mà các thầy cô giao cho, các em ngồi theo nhóm lớp 10,11,12 để tiện cho việc trao đổi những bài tập khó. Các thầy cô trong các buổi trực hướng dẫn học sinh phương pháp học và trao đổi cùng các em những kiến thức bộ môn mình giảng dạy. Thời gian quản lý học sinh học tập trung cũng để tránh việc học sinh lên mạng internet chơi điện tử, tụ tập mất thời gian, bị bạn bè hơặc người lạ lôi kéo, rủ rê tham gia vào các tệ nạn xã hội…

          Hi vọng dưới sự quản lý, giúp đỡ của các thầy cô giáo trong nhà trường, việc học tập, rèn luyện, nền nếp ăn ở của học sinh ngày càng được ổn định, kết quả học tập của các em ngày càng được nâng cao, không phụ lòng tin tưởng của nhà trường và phụ huynh học sinh

MỘT SỐ HÌNH ẢNH QUẢN LÝ, HƯỚNG DẪN HỌC SINH TỰ HỌC BUỔI TỐI

Hoạt động tự học của học sinh bán trú vào buổi tối

Cô giáo Hoàng Thị Thúy Mai đang hướng dẫn học sinh về phương pháp học đối với các môn tự nhiên.

Cô giáo Nguyễn Thị Sen đang hướng dẫn học sinh phương pháp học bộ môn Tiếng Anh


Tác giả: Lê Thị Huệ
Nguồn:Tổ Sinh - TD - GDQP Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai