A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐOÀN TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO THẮNG – PHÁT HUY VAI TRÒ XUNG KÍCH, SÁNG TẠO TRONG XÂY DỰNG MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC GẮN VỚI THỰC TIỄN

Chặng đường hình thành và phát triển của trường THPT số 2 Bảo Thắng luôn có sự đóng góp của lực lượng đoàn viên, thanh niên xung kích, năng động, nhiệt tình. Trong những năm qua, Đoàn thanh niên Bảo Thắng 2 đã có nhiều hoạt động thiết thực, đáng tự hào, góp phần vào sự thành công chung của nhà trường. Trong đó, không thể không kể đến hoạt động xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn  Sạch - Xanh - Đẹp - Văn minh.

Song song với việc học tập tri thức thì các hoạt động lao động rèn kỹ năng sống là một trong những nguyên tắc của giáo dục, có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành nhân cách người học. Bỏ qua, hoặc xem nhẹ nguyên tắc này đồng nghĩa với việc không hoàn thành mục tiêu giáo dục toàn diện. Bởi lẽ đó, đối với trường THPT số 2 Bảo Thắng, ngoài công tác rèn luyện đạo đức, cung cấp tri thức cho học sinh thì một yếu tố rất quan trọng đó là luôn coi lao động gắn với xây dựng mô hình trường học là hoạt động trải nghiệm để giáo dục toàn diện học sinh. Ngoài giờ học, học sinh phải tham gia lao động, vệ sinh trường lớp và tham gia lao động công ích ở địa phương. Có như vậy, với sự tiến hành thường xuyên và có kế hoạch của các nhà trường sẽ giúp ích rất lớn vào việc hình thành đức tính yêu lao động ở học sinh, giúp các em hiểu và có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cuộc sống…

Là lực lượng nòng cốt trong nhà trường, đoàn viên, thanh niên trường THPT số 2 Bảo Thắng luôn phát huy vai trò xung kích, sánh tạo trong lao động. Từ những công việc tưởng như đơn giản như quét dọn lớp, sân trường, chăm sóc cây xanh, lau bàn ghế…đã hình thành ở các đoàn viên, thanh niên tình yêu lao động và khả năng hoàn thiện các kỹ năng lao động phục vụ cho sinh hoạt, phù hợp với mục tiêu giáo dục hiện nay: chú trọng “giáo dục năng lực và phẩm chất”, “giáo dục kỹ năng sống”, tăng cường hoạt động trãi nghiệm trong các nhà trường.

Trong năm học này, thực hiện mô hình trường học “Sạch – xanh – đẹp – văn minh”, nội dung giáo dục lao động được Đoàn trường chú trọng. Đặc biệt, nằm trong chủ trương của nhà trường, trong tháng 10 năm 2018, các chi đoàn đã tích cực tham gia lao động lát gạch một số khu vực trong nhà trường. Đây là công việc đòi hỏi khả năng tư duy, tính toán và tinh thần tập thể. Trong công việc này, các đoàn viên thanh niên không chỉ dùng hoạt động lao động chân tay mà còn áp dụng kiến thức, kĩ thuật vào thực hành. Các em đã hóa thân thành những người thợ lành nghề để có thể hoàn thiện gần 500m2 diện tích các khu vực cần lát gạch. Khi được trao đổi về công việc lao động, nhiều học sinh đã chia sẻ, để có thể làm được, các em đã đặt ra các câu hỏi và vấn đề như:

- Kích thước hình dạng của khu vực cần lát gạch, khoảng sân có bị tù, méo ở góc nào không?

- Định vị vị trí các gốc cây.

- Tính toán sơ qua số lượng, kích thước gạch cần sử dụng.

- Tính toán, định hình quy cách lát gạch. Từ đó quy định vị trí đặt viên gạch đầu tiên. Tuy nhiên, cần tính toán kỹ lưỡng để tránh đầu thừa đuôi thẹo của viên gạch rơi vào khoảng giữa hoặc khoảng bắt mắt của sân.

- Căng dây để xác định trục, đường thẳng, vị trí lát gạch.

- Sử dụng búa, bay để điều chỉnh viên gạch và cố định viên gạch với lớp lót bên dưới…

Có thể nói hoạt động lao động lát gạch sân trường đã làm tăng hiệu quả hoạt động tự quản của học sinh; rèn các em kỷ luật lao động, tình yêu lao động. Mặt khác, đây cũng chính là một hoạt động trải nghiệm sáng tạo hết sức hiệu quả nhằm nâng cao giáo dục toàn diện học sinh, góp phần xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia. Thành quả lao động đạt được cùng sự ghi nhận của thầy cô, khiến các chi đoàn có thêm động lực và niềm hăng say lao động, biết quý trọng giá trị sức lao động của bản thân và người khác.

Vấn đề giáo dục nhân cách, hình thành các kỹ năng sống luôn là một nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với các nhà trường. Hiệu quả đạt được ở học sinh qua hoạt động lao động đó là hình thành niềm tin trong tâm hồn học sinh rằng các em sẽ cảm nhận được lao động là vinh quang, là tự hào, là trách nhiệm của mỗi con người trong cuộc sống. Và đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hơn bao giờ hết, Đoàn trường THPT số 2 Bảo Thắng đã xác định rõ mục tiêu của giáo dục đoàn viên, thanh niên qua lao động và coi đây là yếu tố không thể thiếu được trong hành trình đưa các em trở thành con người hữu ích của xã hội.

Trong thời gian tới, đoàn thanh niên trường THPT số 2 Bảo Thắng sẽ phấn đấu không ngừng để đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao nhận thức đoàn viên, thanh niên về vai trò trách nhiệm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong nhà trường. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua của tuổi trẻ để làm cơ sở cho thanh niên phấn đấu và trưởng thành; đồng thời, tập trung xây dựng, củng cố cơ sở đoàn vững mạnh về mọi mặt, đổi mới phong trào hoạt động, tập hợp được đông đảo đoàn viên thanh niên, giúp đoàn viên rèn luyện, thử thách và tự khẳng định mình. Góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học của nhà trường năm học 2018-2019”.

Một số hình ảnh trải nghiệm xây dựng mô hình trường lát gạch Bloc của đoàn viên, thanh niên trường THPT số 2 Bảo Thắng:


Tác giả: Nguyễn Thị Thắm
Nguồn:Ban chấp hành Đoàn trường Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai