A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÁN TRÚ TRƯỜNG HỌC – NGÔI NHÀ THỨ HAI CỦA HỌC SINH

Mô hình trường bán trú dành cho học sinh nhà ở xa trường không thể đi về trong ngày được thực hiện cách đây nhiều năm đã có tác động tích cực đến công tác giáo dục tại trường THPT số 2 Bảo Thắng, tạo điều kiện cho con em đồng bào các dân tộc được học tập, sinh hoạt trong môi trường tốt nhất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường.

Trong năm học 2018 - 2019,  trường THPT số 2 Bảo Thắng tiếp tục tổ chức mô hình bán trú cho học sinh. Với tổng số 53 em học sinh ở bán trú, trong đó chủ yếu là các em người dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Đối với các em, khu bán trú nhà trường với thầy cô, bạn bè cũng giống như ngôi nhà thứ hai của các em trong cuộc sống.

Khu bán trú trường THPT số 2 Bảo Thắng với khẩu hiệu “Bán trú là gia đình – Bạn bè là anh em”

Công tác bán trú được tổ chức nhằm hướng tới những mục tiêu quan trọng như: giáo dục học sinh ý thức tự học, tự quản; giáo dục tinh thần đoàn kết tập thể; giáo dục tính kỷ luật, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường…Tuy chỉ chiếm số lượng nhỏ trong tổng số học sinh của nhà trường nhưng công tác giáo dục cho các em vẫn hết sức được chú trọng. Ngoài những giờ học trên lớp, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức và quản lí đời sống của các em. Nhiều chương trình, kế hoạch nhà trường đưa ra được các em tích cực thực hiện và thu được hiệu quả cao như kế hoạch xây dựng mô hình bán trú “Xanh – sạch – đẹp - Văn minh”, mô hình trồng rau, chăn nuôi gia cầm…

Mô hình trồng vườn rau của khu bán trú

Các thầy giáo đang tận dụng vật liệu cũ làm chuồng nuôi gà.

Bên cạnh việc chăm lo về đời sống vật chất, sinh hoạt hàng ngày, nhà trường còn quan tâm đến đời sống tinh thần của các em. Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục - thể thao giúp các em có được môi trường học tập, sinh hoạt lành mạnh, hấp dẫn. Nhờ tổ chức, thực hiện tốt công tác bán trú, đến nay nhà trường đã giáo dục, hình thành cho học sinh những kĩ năng cơ bản, cần thiết. Có được thành quả đó, trong những năm học tiếp theo, công tác bán trú sẽ được nhà trường duy trì và mở rộng hơn nữa để tạo điều kiện thuận lợi nhất tiếp bước học sinh tới trường.

Cảm nhận về cuộc sống sinh hoạt và học tập tại khu bán trú nhà trường, em Nguyễn Thị Huệ - học sinh lớp 11A4, một trong những học sinh ở bán trú chia sẻ: “Để giúp chúng em có điều kiện học tập tốt nhất, các thầy cô đã tổ chức hiệu quả công tác bán trú. Buổi tối, các thầy cô trong ban quản lý bán trú đã giúp đỡ chúng em tự học. Khu bán trú cho HS có lịch quy định về thời gian sinh hoạt học tập cụ thể. Ngoài các buổi học trên lớp, các em còn có thời gian tự học, vui chơi, nhà trường tạo điều kiện cho các em tiếp cận và tham gia các hoạt động ngoại khóa, cùng lao động cải thiện bữa ăn hàng ngày dưới sự hướng dẫn của thầy cô. Với đặc thù địa hình miền núi, nhất là vào những tháng mùa đông, học sinh chúng em thường gặp nhiều trở ngại khi đến trường. Nhờ có nhà bán trú, chúng em không còn phải lo lắng chỗ ở trọ bên ngoài và việc đảm bảo giờ giấc đến trường nữa. Các thầy cô đã đảm nhiệm cả vai trò của những người cha, người mẹ dạy dỗ các em trong sinh hoạt cũng như ứng xử hàng ngày”.

Với đặc thù lứa tuổi học sinh THPT nên nhà trường đã tăng cường giáo dục các em trong khu bán trú về nếp sống lành mạnh trong sinh hoạt tập thể. Đặc biệt, ban quản lý bán trú còn lồng ghép vấn đề về việc rèn kỹ năng sống, GD tâm lý và định hướng nghề nghiệp cho các em. Những hoạt động đó đã giúp cho các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em, khiến các em học sinh thêm yêu và gắn bó với ngôi trường hơn.

Bằng những hoạt động thiết thực vì học sinh, khu bán trú nhà trường đang dần trở thành ngôi nhà thứ hai của các học sinh trường THPT số 2 Bảo Thắng ./.


Tác giả: Nguyễn Thị Thắm
Nguồn:Tổ Ngữ Văn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai