A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

XÂY DỰNG ĐẢNG TỪ ‘‘ NGỌN LỬA ĐAM MÊ VÀ QUYẾT TÂM’’

Những ngày tháng 11 lại về trong đong đầy yêu thương. Nắng vẫn rát vàng những lối đi. Học trò vẫn tinh khôi mỗi sớm mai trong ngôi trường THPT số 2 Bảo Thắng thân yêu. Tôi - một giáo viên đã hơn hai mươi năm gắn bó với phấn trắng, bảng  đen, vẫn thấy xao xuyến,  bồi hồi mỗi bước chân đến trường.

Điều gì đã khiến tôi và các thầy, cô giáo gắn bó với ngôi trường hai tám tuổi này. Tình yêu, lòng say mê, nhiệt huyết với nghề ư ? Đúng nhưng chưa đủ. Mà  đó là một niềm tin sắt son vào  sự lãnh đạo của chi bộ nhà trường. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ nhà trường ngôi trường  hai tám tuổi ấy đã vượt qua bao thăng trầm để khẳng định vị thế của mình trong giáo dục Lào Cai hôm nay. Người‘‘đứng mũi chịu sào’’ cho vị thế của nhà trường  hôm nay không ai khác chính  là đồng chí bí thư chi bộ, hiệu trường nhà trường Hoàng Văn Việt – Một bí thư chi bộ, một hiệu trưởng vừa có tâm vừa có tầm.
Nhà giáo Hoàng Văn Việt nhận nhiệm vụ phụ trách nhà trường vào thời điểm nhà trường đang đứng trước những khó khăn cả về lượng và chất. Đặc biệt là ý Đảng lòng dân chưa nhận được nhiều sự đồng thuận. 

Nhà giáo Hoàng Văn Việt – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường

Để có thể vượt qua nhưng khó khăn giông bão chi bộ Đảng và nhà trường đã mạnh dạn đối mặt, chủ động lĩnh hội sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng để nâng tầm mình lên, phát huy tối đa sức mạnh nội lực của chi bộ và tập thể sư phạm nhà  trường…Một cách làm hay của chi bộ đã và đang phát huy tối đa hiệu quả đó chính là biện pháp nêu gương. Chi bộ nêu gương trước, các thầy, cô nêu gương, rồi học trò nêu gương. Trong năm hưng năm học vừa qua 100% Đảng viên trong chi bộ nhà trường đều hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để đẩy mạnh sâu rộng phong trào nêu gương trong  tất cả các hoạt động, chạm đến mỗi trái tim của thầy và trò, nhà giáo Hoàng Văn Việt bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường đã có những ‘‘chuỗi ’’ biện pháp làm cho gương đảng viên  tốt nảy nở như hoa mùa xuân…Đồng chí nói :‘‘Mỗi cán bộ đảng viên, mỗi thầy, cô giáo  chúng ta cần là một tấm gương sáng như hình mẫu của‘‘Kỷ cương – tình thương – trách nhiệm’’; làm gương ở mọi nơi, mọi lúc, mọi công việc vì nhà trường, vì học trò, vì nhân dân chứ tuyệt đối không chỉ làm theo phong trào hay hô khẩu hiệu…và chính đồng chí đã tự mình làm gương trước sau đo lôi cuốn được hết thảy tập thể sư phạm nhà trường, học trò cùng noi theo. Để học trò có một trí tuệ sáng, đồng chí tận tụy lên lớp, tìm tòi phương pháp mới, ứng dụng công nghệ thông tin, cho phép học sinh sử dụng điện thoại thông minh  để khai thác kiến thức. Để trò có trái tim sáng, đồng chí đã ‘‘truyền lửa’’  yêu thương  …trước mỗi hoàn cảnh  éo le, mỗi học sinh nghèo đứng trước nguy cơ phải bỏ học hoặc là đồng chí tận tâm hướng dẫn đồng nghiệp cách huy động học sinh trở lại lớp hoặc là đồng chí động viên, khích lệ, tìm cách giúp đỡ học sinh trở lại trường. Những hành động, những lời nói  tưởng trừng chỉ là đơn giản của đồng chí lại thực sự lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nêu gương tốt làm việc tốt trong tập thể nhà trường.

Một buổi sinh hoạt chi bộ.

Với sự cố gắng của cả chi bộ, đặc biệt là người đứng đầu với sự quyết đoán, dám nghĩ, dám làm đã tạo tâm thế và động lực cho cán bộ đảng viên, giáo viên, nhân viên trong nhà trường bứt phá vượt qua mọi khó khăn để khẳng định vị thế của nhà trường. Cũng từ đây nhà trường đã tạo được niềm tin ,nhận được sự  ủng hộ và đồng thuận của các cấp chính quyền từ tỉnh, huyện, xã và nhân dân địa phương.
Nhà trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhiệt tình, trách nhiệm với công việc; vững vàng về tay nghề, 100% trình độ đào tạo chuẩn và trên chuẩn. Chi bộ và nhà trường trường luôn xác định và tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đổi mới để phát triển nhanh, mạnh, hiệu quả đáp ứng được xu hướng phát triển của thời đại.
Ngọn lửa đam mê và quyết tâm  của đồng chí bí thư chi bộ, hiệu trường nhà trường Hoàng Văn Việt đã nhen lên cho bao ngọn lửa khác cùng cháy sáng, thắp lên nhiệt huyết cho cán bộ đảng viên, giáo viên, nhân viên và ‘‘truyền lửa’’ trong mỗi lớp học, cho các thế hệ học sinh. Có lẽ vì thế mà nhà trường đã thật sự chuyển mình. Thật sự khẳng định được những bước đi chậm mà chắc của nhà trường và của giáo dục Lào Cai.
Thực tiễn cho thấy một nề giáo dục tốt khai thác mạnh biện pháp ‘‘nêu gương’’ sẽ không chỉ góp phần ươm mầm tài năng cho Đảng ngang tầm thời đại mà còn mang về những mùa xuân phồn thịnh cho Đất nước ta và mãi mãi về sau. Đó cũng là một trong những nhiệm vụ đổi mới công tác xây dựng đảng. Xây dựng Đảng từ ‘‘Ngọn lửa đam mê và quyết tâm’’ 


Tác giả: Ma Thị Kim Lan
Nguồn: Tổ Ngữ Văn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai