TƯNG BỪNG “HỘI CHỢ ẨM THỰC” CỦA ĐOÀN TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO THẮNG

Nằm trong chuỗi các hoạt động tưng bừng phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng 87 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, nhằm phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, ngày 25 tháng 3 năm 2018, Đoàn trường THPT số 2 Bảo Thắng đã tổ chức thành công Hội chợ ẩm thực mang lại những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Đối với người Việt Nam, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Với nhiều món ăn hấp dẫn, đa dạng và sáng tạo, 25 gian hàng của Hội chợ ẩm thực thực sự trở thành hoạt động sôi nổi, thu hút nhất trong chuỗi hoạt động của tháng thanh niên năm 2018 do Đoàn trường THPT số 2 Bảo Thắng tổ chức.

Vượt qua điều kiện thời tiết không thuận lợi, cơn mưa cuối tháng 3 đã không làm vơi đi sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Bảo Thắng 2. Tại Hội chợ, các chi đoàn đã tự tay trang trí không gian ẩm thực, tự nấu và trình bày những món ăn hấp dẫn, sau đó mỗi gian hàng chọn ra một món ăn tham gia dự thi. Xôi bảy màu, Gà rang muối, Ngũ sắc thiên hương, Nem cung đình, Nem lụi, Cơm lam, Nem rán, Phở cuốn, Bánh gối…rất nhiều món ăn đặc trưng đã được các chi đoàn giới thiệu với thầy cô, các bạn học sinh và khách tham quan. Bên cạnh các món ăn truyền thống thì những món ăn mới lạ, hấp dẫn, được chế biến cầu kỳ từ nhiều loại gia vị như Mực chiên nhồi thịt, Gà nướng mè, Cơm rang kim chi, Thịt bò áp chảo sả ớt sốt mè, món Kimbap, Nem công (nhân thịt gà)… như lời mời gọi những người tham gia khám phá thế giới ẩm thực đầy màu sắc mà ở đó, các món ăn chính là linh hồn của sự đoàn tụ, yêu thương.

Món “Xôi ngũ sắc” của chi đoàn 10A1

Ngoài việc thể thể hiện tài năng chế biến món ăn, các đoàn viên thanh niên còn giàu sức sáng tạo trong cách trang trí, đặt tên gian hàng; sự khéo léo, tinh tế trong khâu bán hàng và tinh thần đoàn kết tập thể. Quan sát mới thấy những trạng thái cảm xúc mà dường như thường ngày các em chưa có cơ hội bộc lộ. Khi hào hứng chuẩn bị, trang trí món ăn; khi lo lắng vì thời gian dành cho phần thi sắp kết thúc; khi phấn khởi mời khách; khi hớn hở vì bán được hàng… Đó chính là sự nhiệt huyết, đó chính là sự sáng tạo và đó là cơ hội trải nghiệm tuyệt vời.

Đến với Hội chợ ẩm thực, không đơn giản chỉ là nấu món ăn dự thi mà còn là cuộc đấu trí, thử sức trong kinh doanh. Các chi đoàn tham gia đều trải qua quá trình bàn bạc, lựa chọn các mặt hàng để bày bán, giá cả sao cho phù hợp,… Bên cạnh các món ăn ngon, rất nhiều loại đồ uống, nước giải khát, kem, rau, củ quả…cũng được bày bán. Kết thúc hành trình tham quan, mỗi người cũng có thể dừng chân tại các gian hàng để mang về những sản vật địa phương do chính gia đình các em học sinh cung cấp. Những gì các em thể hiện cho thấy các em không chỉ là những đoàn viên thanh niên tích cực mà còn là những đầu bếp giỏi, những marketing chuyên nghiệp. Bởi lẽ đó, Hội chợ đã thu hút đông đảo phụ huynh và người dân đến tham quan, mua sắm.

Với tinh thần tham gia sôi nổi, sự chuẩn bị kĩ lưỡng, ở hai nội dung trang trí gian hàng và chế biến món ăn chính, các chi đoàn đã tạo được những sản phẩm đa dạng về hình thức, đảm bảo chất lượng. Những gian hàng ẩm thực cùng quy trình chế biến các món ăn đã đưa mỗi người trải nghiệm nhịp sống văn hóa muôn màu sắc trong ẩm thực của dân tộc Việt Nam.

Với các tiêu chí chấm như: trang trí gian hàng; hình thức, chất lượng, tính thẩm mĩ, ý nghĩa của món ăn…, các thành viên trong Ban giám khảo đã phải “giải một bài toán khó” để có được kết quả cuối cùng, đảm bảo sự công bằng cho các chi đoàn tham gia. Vượt qua các tiêu chí đó, chi đoàn 12A5 đã xuất sắc giành giải nhất với món ăn mang tên Mực chiên nhồi thịt. Đó là món ăn ngon, hấp dẫn và được bày trí trên mô hình quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Mực chiên nhồi thịt gồm 2 nguyên liệu chính là mực – tượng trưng cho biển đảo và nhân thịt – tượng trưng cho đất liền. Đến với hội thi, chi đoàn 12A5 mong muốn gửi tới tất cả đoàn viên thanh niên trường THPT số 2 Bảo Thắng trách nhiệm với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cùng với đó, Ban tổ chức đã trao 02 giải Nhì cho chi đoàn 11A1, 11A2; 03 giải Ba cho các chi đoàn 10A4, 11A3, 12A1 và 04 giải Khuyến khích cho các chi đoàn 10A1, 10A5, 12A6, 12A8.

Hội chợ ẩm thực do Đoàn trường THPT số 2 Bảo Thắng tổ chức đã kết thúc trong không khí tưng bừng, phấn khởi. Không chỉ là hoạt động phát huy sức trẻ, sự sáng tạo, Hội chợ còn giáo dục học sinh giáo dục kĩ năng sống, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống, nét đẹp của con người Việt Nam.

Tháng 3 - tháng của tuổi trẻ, tháng của sự nhiệt huyết, xin kính chúc các Đoàn viên thanh niên trường THPT số 2 Bảo Thắng luôn sáng tạo, nhiệt tình, cống hiến hết sức mình cho tuổi trẻ, cho đất nước mùa xuân./.

Một số hình ảnh đẹp trong “Hội chợ ẩm thực” kỉ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/2/2018):

Tác giả: Nguyễn Thị Thắm
Nguồn: Tổ Ngữ Văn