A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ – LỚP HỌC LÀ THẾ GIỚI BÊN NGOÀI

Ngày 24 tháng 10 năm 2018, học sinh khối 10 niên khóa 2018-2021, Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã có buổi học tập trải nghiệm tham quan các thiết chế văn hóa, tìm hiểu lịch sử, địa lý, tham quan phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại thành phố Lào Cai. Đây thực sự là buổi học tập ý nghĩa đối với học sinh, khi lớp học của các em không còn là bốn bức tường mà chính là cả thế giới bên ngoài, nơi các em được tự do tìm hiểu và khám phá.

Trải nghiệm thực tế là buổi học được tất cả các em học sinh mong đợi và chuẩn bị. Trong chuyến hành trình, các em đã được tham quan các thiết chế văn hóa tâm linh tại địa phương như Đền Thượng, Đền Mẫu. Khác hẳn với hình thức tìm hiểu kiến thức trên sách vở, ở đây, các em được lắng nghe, được quan sát thực tế những di tích lịch sử của địa phương. Đền Mẫu là nơi thờ đức Thánh mẫu Liễu Hạnh công chúa, một nhân thần giàu lòng nhân ái, trừ tà, diệt ác, cứu giúp dân nghèo, phù giúp cho triều đình chống giặc ngoại xâm bảo vệ vùng biên ải thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, Bà là người Mẹ linh kiệt trong tiềm thức dân gian của dân tộc Việt Nam. Tại Lào Cai, Đền Mẫu nằm trong quần thể Di tích Đền Thượng – Nơi thờ tự và ghi nhớ công lao to lớn của Quốc công tiết chế - Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn. Đền Mẫu cùng với ĐềnThượng còn là nơi có vị trí chiến lược quan trọng, là cột mốc biên cương phía Bắc của Tổ quốc và là địa chỉ đỏ của cội nguồn lịch sử, văn hóa dân tộc.
Không chỉ tìm hiểu kiến thức về kiến thức lịch sử văn hóa, địa lý, các em học sinh còn được tham gia trò chơi dân gian, tìm hiểu tình hình kinh tế địa phương tại khu cửa khẩu Kim Thành, cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Cũng qua chuyến đi, các em đã chứng kiến cảnh giao thương buôn bán nhộn nhịp và hiểu hơn về những địa điểm du lịch tại thành phố Lào Cai.
Mặc dù thời gian không đủ để đi, để tìm hiểu hết về thiên nhiên, con người và văn hóa Lào Cai nhưng khi đến với Bảo Tàng Lào Cai, các em học sinh thực sự ngạc nhiên với hàng chục nghìn hiện vật được sưu tầm. Tham quan phòng trưng bày tại Bảo Tàng chính là địa điểm lý tưởng để học sinh hiểu hơn về lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh Lào Cai; hiểu biết về nét văn hóa của 13 dân tộc tại địa phương thông qua một số hiện vật được sưu tầm như: công cụ lao động sản xuất, đồ dùng, tôn giáo, trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc…Bảo Tàng là bức tranh thu nhỏ về văn hóa, con người Lào Cai và được thu lại trong đôi mắt của các em học sinh ngày hôm nay.
Địa điểm cuối cùng mà các em được trải nghiệm đó là chuyến tham quan tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai. Tại đây, các em được các giảng viên giới thiệu tổng quan về các khoa, ngành học, giúp các em sớm tiếp cận với môi trường học tập chuyên nghiệp. Thú vị nhất, các em được tham quan mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại phân hiệu. Đoàn thực tế sã thwujc sự mãn nhãn khi được chiêm ngưỡng mô hình nhân giống và bảo tồn Phong lan rừng với trên 120 loài trong đó có những loài có nguy cơ tuyệt chủng tạo cho Lào Cai có nguồn gen phong phú bậc nhất về loài Phong Lan. Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã được triển khai để trồng và tạo ra các sản phẩm sạch có chất lượng và không có thuốc bảo vệ thực vật như: Mô hình trồng cà chua, mô hình trồng dưa…Các em học sinh cũng được biết Phân hiệu đang phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm  nghiên cứu và chuyển giao KHCN mạnh, có uy tín trên địa bàn tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương hiện tại và tương lai. Đó chính là động lực để các em tiếp tục phấn đấu học tập với hi vọng góp phần xây dựng quê hương Lào Cai. 
Có thể nói, học tập trải nghiệm đã biến “Lớp học là thế giới bên ngoài”,  là dịp để các em học sinh được trao cơ hội thực hành các kỹ năng, kiến thức đã học vào thực tế: kỹ năng xử lý tình huống; kỹ năng hoạt động tập thể; giải quyết vấn đề khi tham gia hoạt động trong môi trường ngoài trường học, lắng nghe để hiểu và chia sẻ…, từ đó khơi gợi khả năng sáng tạo của mỗi học sinh. Cùng nhau cất vang lời ca tiếng hát trên chuyến xe, cùng ăn trưa, cùng tìm hiểu thông tin, trao đổi, học hỏi kiến thức từ bạn bè, thầy cô và cả những người mà các em mới tiếp xúc lần đầu – Đó không chỉ là một chuyến đi, mà đó là kỉ niệm, là sự trưởng thành trong chính bản thân mỗi em học sinh.
Cuộc hành trình trải nghiệm thực tế của các em học sinh khối 10 trường THPT số 2 Bảo Thắng đã thành công tốt đẹp, các em học sinh đều cảm thấy hồ hởi phấn khởi. Bởi vì chuyến đi thực tế này thực sự mang lại nhiều điều bổ ích với các em. Các em được tự do thoải mái chiêm ngưỡng vẻ đẹp của quê hương đất nước, được củng cố thêm về kiến thức Văn hóa, Lịch sử, Địa lý... Tôi tin rằng, sau chuyến đi này tâm hồn các em được bồi đắp thêm và rộng mở hơn. Hoạt động trải nghiệm sẽ giúp học sinh năng động sáng tạo hơn trong hoc tập./.
Một số hình ảnh của buổi học tập trải nghiệm:


Tác giả: Nguyễn Thị Thắm
Nguồn: Tổ Ngữ Văn
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai