A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC NGOẠI NGỮ HAY, Ý TƯỞNG MỚI HIỆU QUẢ

Ngày nay, chúng ta đã thấy rõ rằng ngoại ngữ là yếu tố đặc biệt góp phần phát triển khả năng của mọi dân tộc. Cùng với sự phát triển vũ bão của cuộc “Cách mạng khoa học-công nghệ”, chiến lược phát triển ngoại ngữ đã trở thành bộ phận tất yếu của chiến lược con người cho tương lai ở mọi quốc gia. Ngoại ngữ tạo điều kiện để cho các dân tộc trên thế giới ngày càng hiểu và xích lại gần nhau hơn.

Chính bởi vậy việc nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong các nhà trường đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo  trong đó  phương pháp dạy học là vấn đề  hết sức quan trọng quyết định đến hiệu quả và chất lượng của môn học. Là giáo viên trong quá trình dạy học  tôi luôn mong muốn học sinh của mình yêu thích môn học từ đấy mới có thể tạo cho học sinh niềm say mê với Tiếng Anh vì vậy tôi đã mạnh dạn áp dụng một số  phương pháp dạy học Tiếng Anh mà tôi thấy rất hiệu quả trong quá trình dạy học trong thời gian vừa qua.

- Giáo viên nên làm cho tiết  học trở nên vui vẻ và thú vị

Hãy làm cho việc học ngoại ngữ trở thành một trải nghiệm thú vị và bổ ích. Học sinh thường ham chơi nhiều hơn học. Tại sao bạn không nghĩ tới việc vừa học vừa chơi. Các em thích  các hoạt động vui chơi nên khi học nói, từ vựng hay ngữ pháp có thể lồng ghép các trò chơi, hình ảnh và hoạt động vào để tạo hứng thú cho các em.

- Giúp cho học sinh  chọn cách học phù hợp với tính cách và sở thích của mình

Không thể quá ép buộc con trong một cách học khuôn mẫu, điều đó dễ làm các em cảm thấy chán nản, khó chịu. Hãy nghĩ về cá tính và sở thích của học sinh để có thể đưa ra những cách học tiếng Anh thích hợp nhất . Một học cá tính, hoạt bát sẽ thích những trò chơi có nhiều hoạt động chạy nhảy, còn các em trầm tĩnh hơn thì có thể thích các loại trò chơi nhẹ nhàng như ô chữ hay thẻ từ. Chẳng hạn như học sinh thích thể thao, thì những câu chuyện, trò chơi hay từ vựng về chủ đề thể thao sẽ làm trẻ hứng thú.

-  Thấu hiểu tâm trạng của học sinh

Cố gắng chọn đúng thời điểm để giúp các em thưc hành tiếng Anh. Các em cần được tiếp thu bài học một cách thoải mái chứ không phải là ép buộc hay gắt gỏng. Điều đó chỉ càng làm cho các em thấy mệt mỏi với tiếng Anh mà thôi.

Có những học sinh sợ học Tiếng Anh nhưng khi chúng ta hiểu được tâm lý các em biết nguyên nhân tại sao học sinh sợ thì dễ dàng làm cho học sinh tập trung vào bài hơn. Giáo voeen nếnử dụng phương pháp học nhóm cho học sinh giúp đỡ nhau. Trong quá trình học các em có thể chia sẻ giúp đỡ, khích lệ nhau.

Sinh hoạt Câu lạc bộ Tiếng Anh

 

Tạo tình huống thực tế cho học sinh thực hành/ Tạo cơ hội cho học sinh giao tiếp bằng tiếng Anh

  Có nhiều cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh chính là một động lực vô cùng to lớn giúp các em học tiếng Anh trong quá trình dạy học chúng tôi thường tạo cơ hội cho học sinh tham gia các câu lạc bộTiếng Anh của nhà trường để các em có thể giao lưu tiếng Anh và có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài.

Học sinh giao tiếp với người nước ngoài qua sinh hoạt Câu lạc bộ

- Thay đổi các phương pháp dạy học truyền thống

Các phương pháp dạy học truyền thống như thuyết trình, đàm thoại, luyện tập luôn quan trọng. Đổi mới không có nghĩa là loại bỏ phương pháp này mà cần bắt đầu bằng việc cải tiến để nâng cao hiệu quả và hạn chế nhược điểm của chúng. Giáo viên trước hết cần nắm vững yêu cầu và sử dụng thành thạo các kỹ thuật trong việc chuẩn bị cũng như tiến hành bài lên lớp, làm sao phát huy tính tích cực và sáng tạo của học sinh.

 Trong thời đại 4.0 giáo viên nên tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, kiểm tra đánh giá. Trường chúng tôi áp dụng phần mềm Viettel Study học sinh có thể ôn luyện trực tuyến trên máy vi tính nhằm giảm bớt sự căng thẳng, nhàm chán của học sinh trong các tiết học .

Sử dụng công nghệ thông tin trong Dạy - Học

Bên cạnh đó trong các tiết học chúng tôi thường lồng chơi trò chơi với các chủ đề ngữ pháp khác nhau sử dụng ứng dụng " Kahoot" rất tiện lợi và bổ ích. Học sinh vừa học , vừa chơi, không khí giờ học sôi động học sinh say mê không còn tồn tại tình trạng học sinh buồn ngủ, mệt mọi  trong quá trình học.


Tác giả: Nguyễn Thị Hà
Nguồn: Tổ Tiếng Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai