A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHI TOÁN HỌC GẮN VỚI HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

“Học toán để làm gì?” Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh hiện nay, nhưng thực tế toán học có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống của chúng tamà nhiều khi người ta thường hay nghĩ tới các phép tính cộng, trừ nhân, chia.Tuy nhiên học toán gắn với hoạt động trải nghiệm thực tế sẽ đem đến cho chúng ta rất nhiều những điều bất ngờ thú vị. Hãy đến trường THPT số 2 Bảo Thắng và tham dự vào các hoạt động trải nghiệm của học sinh để thấy rõ được điều này nhé.

Một trong những ứng dụng thực tế rất hay của Toán học trong chương trình toán phổ thông là làm chậu cảnh. Đó là ứng dụng của mặt tròn xoay - một khái niệm được học ở đầu chương 2 Hình học 12. Hãy xem “mặt tròn xoay” được thực hiện trong thực tế như thế nào.

            Trước hết cần phải có một cái khuôn như hình, nguyên liệu cần dùng là cát và xi măng

Thầy giáo Trần Uy Đông đang cùng học sinh lắp khuôn hình.

Bước đầu tiên, cắm cây cốt xuống đất theo chiều thẳng đứng và ráp lưỡi quay,dùng cát đắp xung quanh,quay vài vòng để tạo cốt.

Sau khi đã lắp xong khuân hình và cốt

Bước thứ hai,  sau khi xong phần cốt ta đắp vữa nhão tỉ lệ 1xi măng:3 cát. Tiếp tục quay và đắp thêm vữa cho đủ.

Bắt đầu công đoạn đắp chậu

Bước thứ ba, khi cốt vữa đã xong ta trộn xi măng tinh với nước và quấy cho đều (hơi đặc một chút), tưới đều lên cốt vữa và tiếp tục quay. Quay đến khi mặt chậu bóng mượt thì dừng lại và nhấc lưỡi quay ra ngoài.

 

Chậu hoa dần được hình thành

Bước cuối cùng, xúc phần xi thừa ở dưới đất quanh mép chậu bỏ đi và để nguyên chờ khô rồi thì nhấc chậu lên và trang trí để được một chiếc chậu cảnh hoàn chỉnh:

Sản phẩm sau khi hình thành

Mách nhỏ các bạn nhé, không nhất thiết mình phải dùng khuôn làm bằng sắt như vậy đâu. Có một cách rất đơn giản để làm khuôn mà vẫn tạo ra được những sản phẩm đẹp mắt đó là sử dụng bảng nhựa học sinh. Hình mẫu:

Với hoạt động trải nghiệm này các em học sinh tự tạo ra được những chậu cảnh đẹp để góp phần vào xây dựng mô hình trường, qua đó các em thấy được ứng dụng thực tế của toán học trong cuộc sống và thêm yêu thích môn toán hơn. Nếu bạn nào khéo tay thì có thể làm và bán những chậu cảnh đó để tăng thêm thu nhập cho gia đình nữa.

Giáo viên viết bài:         

                                                                                                                                                                                Ngô Thị Hồng Nhung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai