A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ƯỚC MƠ VÀ NGHỊ LỰC CỦA CẬU HỌC TRÒ NGƯỜI DAO.

         Con đường vào thôn Tả Thàng, xã Gia Phú hôm nay đã được bê tông hóa, dọc hai bên đường thấp thoáng những nếp nhà của đồng bào Tày, người Dao. Xa xa, những ruộng lúa đã ngả sang màu vàng mướt mắt, nhưng vẫn còn đó những khó khăn của một bản vùng cao.

          - Nhà bạn Hùng đây rồi cô ơi!

          Chúng tôi dừng lại bên một ngôi nhà cạnh đường. Ra đón chúng tôi là Hùng.

          - Em mời cô và các bạn vào nhà em chơi ạ!

          Theo chân em, tôi bước vào nhà. Nhà em đơn sơ, trong nhà không có món tài sản nào quý giá nhưng gọn gàng, sạch sẽ. Một người phụ nữ hao gầy, bế theo một em nhỏ chừng tám, chín tháng tuổi bước vào ấp úng: “Chào cô giáo”. Đó là mẹ Hùng. Hùng bảo mẹ em nói tiếng người kinh không tốt lắm cô ạ.

Mặc dù bị khuyết tật vận động nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn,

em Hùng vẫn tranh thủ những ngày nghỉ học ở nhà lao động giúp gia đình

          Trong câu chuyện với mẹ Hùng tôi được biết Hùng sinh ra không may mắn như các bạn cùng trang lứa. Em bị khuyết tật vận động bẩm sinh. Năm em hai tuổi bố, mẹ em đã đưa em về Hà Nội phẫu thuật nhưng bệnh của em không chữa được.  Gia đình em có 5 người. Bố, mẹ em làm nghề nông, nguồn thu nhập chính của gia đình chỉ dựa vào mấy ruộng lúa và công làm thuê quanh bản của bố em. Mẹ em sức khỏe yếu, giao tiếp bằng ngôn ngữ phổ thông lại hạn chế nên mẹ em chỉ ở nhà chăm sóc gia đình. Bố em vừa lao động kiếm tiền trang trải cuộc sống, hàng tháng lại đưa em đi khám bệnh định kì. Được đến trường học là khát khao của em và cả sự cố gắng của gia đình em. Bố mẹ em cũng cố gắng để em được đến trường như bao bạn bè khác.

          Năm học 2021-2022, Hùng thi đỗ vào lớp 10 THPT số 2 Bảo Thắng. Bố mẹ em vừa mừng vừa lo lắng vì có những lúc sức khỏe của Hùng sẽ không được đảm bảo. Nhà xa trường, lại neo người không thể đưa đón em đi học được. Được sự tư vấn của thầy, cô gia đình em đã cho em vào ở bán trú của nhà trường.  Ở trong bán trú em được các anh, chị và các bạn giúp đỡ rất nhiều, đặc biệt là sự ân cần chỉ bảo của thầy Lý Văn Sỹ phụ trách bán trú. Việc đi lại và thực hiện các hoạt động của em có khó khăn nhưng em thường cố gắng tự mình hoàn thành. Nhận xét về Hùng, thầy Lý Văn Sỹ cho biết: “Hùng là một học sinh ngoan, gương mẫu trong bán trú, em luôn tham gia các hoạt động của bán trú trong khả năng tốt nhất của mình.”

Ý thức được hoàn cảnh của mình Hùng luôn cố gắng trong học tập, trên lớp em chăm chú nghe giảng, ở nhà em cố gắng chuẩn bị bài tốt nhất có thể. Những bài không hiểu rõ, em thường hỏi các bạn và thầy cô cặn kẽ để hiểu hơn.Trong lớp em luôn vui vẻ, hòa đồng với các bạn. Bởi thế mà trong các bạn, em luôn là một người bạn tốt và đáng khâm phục. Đồng thời các bạn cũng bày tỏ niềm vui khi được học cùng và được làm bạn với em.

Do khuyết tật vận động việc ghi chép bài khó khăn,

nên sau các buổi học Hùng thường ở lại để viết bài

 Hùng bộc bạch: “Gia đình em cũng khó khăn về kinh tế lắm cô ạ! Chỉ một mình bố em lao động nuôi cả nhà, chân tay em thế này, em cũng không giúp được nhiều cho bố mẹ. Em cũng buồn lắm. Nhưng nhìn bố mẹ vất vả bao nhiêu em càng tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn để không phụ công ơn của bố mẹ đã nuôi dưỡng em.  Em chỉ ước mơ mình có sức khỏe để bố mẹ yên tâm. Em sẽ cố gắng trở thành một người có ích cho xã hội, để lan tỏa yêu thương đến mọi người xung quanh mình, nếu có điều kiện em sẽ giúp đỡ lại những em nhỏ có hoàn cảnh như mình.”

          Mẹ Hùng tâm sự: “Khó nhọc, vất vả lắm nhưng nhìn con hàng ngày lớn khôn và luôn cố gắng mọi mệt nhọc dường như tan biến. Chỉ mong con ngoan và cố gắng học tốt.”

          Ước mơ và nghị lực đã giúp con người vượt qua khó khăn. Sự tự tin đã tiếp thêm sức mạnh cho con người thêm yêu cuộc sống. Mong sao em Hùng luôn có sức khỏe tốt để em hoàn thành ước mơ nhỏ bé, dung dị của mình. Mong cho gia đình em sẽ vượt qua khó khăn bằng sự chăm chỉ và nỗ lực của chính mình.

          Học sinh Triệu Vĩnh Hùng dân tộc Dao thôn Tả Thàng, xã Gia Phú; học sinh lớp 10a5 trường THPT số 2 Bảo Thắng là một học sinh đầy nghị lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống và học tập.

 

                                   Bảo Thắng 12/11/2021

                                    Ma Thị Kim Lan

                                     GV trường THPT số 2 Bảo Thắng.


Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai