TRẢI NGHIỆM THIỆN NGUYỆN – MỘT CHUYẾN ĐI ĐẦY CẢM XÚC

Một buổi chiều cuối tháng 10, tôi đã có một chuyến hành trình đầy thú vị và vô cùng ý nghĩa với cô giáo Hoàng Thị Thúy Mai, bác Đinh Văn Bẩy – Phó ban đại diện cha mẹ học sinh và các em học sinh trường THPT số 2 Bảo Thắng đi trải nghiệm thiện nguyện tại điểm trường phân hiệu Mầm non Hoa Ban tại Nậm Phảng. Chúng tôi bắt đầu đi từ trường lúc 12h30 trưa mà mãi đến 14h00’ chúng tôi mới có mặt ở điểm trường Phân hiệu Nậm Phảng. Trên đường đi đoàn phải đi qua rất nhiều đoạn đường gập ghềnh, nhiều sỏi đá, chứng kiến những cung đường bị sạt lở mà ai cũng bàng hoàng, nhưng không một ai cảm thấy nản chí. Chúng tôi hào hứng ngắm nhìn mọi thứ và bất chợt nhận ra trên con đường độc đạo chỉ có duy nhất đoàn xe máy chúng tôi đi.

Những món quà nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa và thiết thực của  đoàn thiện

nguyện THPT số 2 Bảo Thắng và các em học sinh Mầm non Phân hiệu Nậm Phảng.

Con đường dài gồ ghề, quanh co, nhiều đá hộc cuối cùng cũng dẫn chúng tôi tới điểm trường Phân hiệu Mầm non Nậm Phảng - nơi chúng tôi dừng chân làm công tác thiện nguyện. Ấn tượng đầu tiên đối với tôi là các em nhỏ học sinh nơi đây có ngoại hình rất nhỏ, nhìn một số em học sinh lớp 2 mà tôi nghĩ các em ấy mới học lớp mẫu giáo 3 tuổi. Những học sinh nhỏ bé đó ùa ra, đứng xa xa để đón tiếp chúng tôi với ánh mắt thăm dò, dường như lâu lắm rồi nơi này không có người lạ ghé qua.

Nằm giữa lưng chừng núi cao, điểm trường nhỏ ấy quanh năm làm bạn với gió sương và núi rừng bao la trùng điệp. Vậy mà các thầy cô giáo, các em nhỏ học sinh thật thà, chất phác vẫn hằng ngày, hằng giờ làm việc, học tập, hòa nhập với cộng đồng, thiên nhiên. Tận mắt chứng kiến những khó khăn vất vả ấy, chúng tôi thật sự cảm phục với những đồng nghiệp “cắm bản” trong sự nghiệp trồng người nơi đây. Đến với các thầy cô và các em nhỏ nơi đây chúng tôi chỉ có những món quà nho nhỏ nhưng thiết thực với các em cùng những lời chia sẻ, động viên và lời chúc năm học mới nhiều thắng lợi. Sau khi trao quà và tiếp xúc, các em nhỏ đã cởi mở hơn, trò chuyện và chụp ảnh kỷ niệm với chúng tôi. Nét mặt vui tươi, ngây ngô trên khuôn mặt các em chính là niềm động viên lớn nhất đối với tất cả chúng tôi. Những lời hỏi han ân cần, những câu chuyện dí dỏm, những chia sẻ rất chân thành của cô giáo Hiền  - giáo viên lớp ghép mầm non từ 3 đến 5 tuổi  đã phần nào giúp tôi thấy con đường từ trường THPT số 2 Bảo Thắng đến nới đây như ngắn bớt lại. Tôi khâm phục nghị lực phi thường, sự tâm huyết với nghề của các thầy cô vùng sâu vùng xa như thế.

Lớp học của phân hiệu Mầm non Nậm Phảng

Giờ phút chia tay lưu luyến, đầy cảm xúc với cả đoàn chúng tôi. Các cô giáo, phụ huynh và các em học sinh lưu luyến tiễn chúng tôi.  Khi chiếc xe khuất hẳn bóng nhưng lởn vởn trong tâm trí tôi vẫn luôn là hình ảnh của một em bé 5 tuổi gầy gò, ốm yếu, một bên mắt bị mù lòa nhưng vẫn luôn ước mơ là trở thành một giáo viên giỏi trong tương lai. Tôi bỗng giật mình chợt nhận ra mình đã yêu nơi này rất nhiều và tự thầm hứa với các em nhỏ nơi đây rằng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Chúc các em luôn học giỏi, luôn ngập tràn tình thương của gia đình và xã hội.

Các em học sinh trường THPT số 2 Bảo Thắng  trong đoàn thiện nguyện

đang tặng dép cho các em học sinh Phân hiệu Mầm non Nậm Phảng.

Trời đã tối hẳn mà chúng tôi vẫn chưa về tới trường Bảo Thắng số 2, đôi bàn tay lạnh cóng, gió thổi ù tai, màn sương bắt đầu buông xuống… Tôi chỉ mong nhanh về đến nhà  để nhìn ngắm lại những hình ảnh các em học sinh nơi đây mà tôi đã kịp lưu giữ lại. Trong tôi cảm thấy hạnh phúc, niềm vui khó tả bởi tôi đang làm một việc tốt với nụ cười của riêng mình.

Đây là trải nghiệm mới vô cùng ý nghĩa và thú vị trong cuộc sống này. Mảnh đất đầy sương gió giữa núi rừng bao la là nơi những con người thiếu thốn cả về tình cảm và vật chất sẽ được đền đáp bởi tình yêu mà họ dành cho nhau và tình cảm của cả nước hướng tới. Chắc chắn những gì chúng tôi làm được hôm nay chưa đủ lớn nhưng sẽ là những giây phút lắng đọng cảm xúc, chia sẻ những khó khăn để cùng nhau nở nụ cười, nhiều điều tốt đẹp mới sẽ đến với tất cả chúng ta. Tôi sẽ nhớ mãi những kỷ niệm này - kỷ niệm về giá trị cuộc sống, khao khát tình yêu thương, là nguồn cảm hứng bất tận để không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

Tác giả: Hoàng Thanh Huyền
Nguồn:Lý-Hóa-Sinh-CN Copy link
Hoạt động

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng