A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐOÀN TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO THẮNG TỔ CHỨC DIỄN ĐÀN “XÂY DỰNG TÌNH BẠN ĐẸP, NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG”

Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng không phải ai trong chúng ta, đặc biệt là các bạn học sinh cũng có đầy đủ kiến thức cũng như các kĩ năng cần thiết để phòng chống bạo lực học đường; kĩ năng xây dựng tình bạn đẹp vì một môi trường học tập và làm việc an toàn và lành mạnh. Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể, nòng cốt là tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, góp phần cùng nhà trường và toàn xã hội phòng chống bạo lực học đường, bài trừ các trào lưu không phù hợp với học sinh. Sáng ngày 4/11/2019 Đoàn trường THPT số 2 Bảo Thắng phối hợp với Huyện Đoàn Bảo Thắng và Công an tỉnh Lào Cai tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”.

Các vị đại biểu về dự diễn đàn

Diễn đàn được bắt đầu bằng một tiểu phẩm được cho là gây sốc của các Đoàn viên đến từ chi đoàn 12A3 và 12A6, tiểu phẩm đã làm cho các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các bạn học sinh hết sức bất ngờ. Từ một lý do rất đơn giản “ Dành nhau một chiếc ghế trong một sự kiện của nhà trường” nhưng nó lại dễ dàng chuyển thành một tình huống bạo lực vô cùng nghiêm trọng giữa các bạn học sinh.

     Sau những phút ồn ào, náo nhiệt trên sân trường, không khí bỗng nhiên trùng xuống khi đồng chí Hoàng Anh Trọng – phó Bí thư Huyện Đoàn Bảo Thắng phát biểu khai mạc diễn đàn. Đồng chí đã dẫn chứng rất nhiều sự việc liên quan đến bạo lực học đường hiện nay. Đồng chí cũng nhấn mạnh đây là một trong những vấn nạn lớn của ngành giáo dục nước ta, nó có ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến các em học sinh và giáo viên, vì vậy nó cần được ngăn chặn và đẩy lùi. Đồng chí cũng kêu gọi Đoàn viên, Thanh niên trường THPT số 2 Bảo Thắng hãy quyết tâm nói không với bạo lực học đường, nhằm xây dựng một môi trường học tập an toàn, lành mạnh, văn minh.

Đồng chí Hoàng Anh Trọng – Phó Bí thư Huyện Đoàn Bảo Thắng phát biểu khai mạc 

     Hơn 700 Đoàn viên, thanh niên trường THPT số 2 Bảo Thắng đã được giao lưu với 4 vị khách mời của chương trình: Thượng úy Trịnh Đình Khánh - Phó bí thư chi đoàn phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Lào Cai; thầy Phạm Thanh Dương – Phó hiệu trưởng nhà trường; thầy Đào Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn nhà trường, giáo viên bộ môn GDCD; cô Đỗ Thị Hạnh – TTCM Ngữ văn.

 Các vị khách mời tham gia diễn đàn

     Thầy Phạm Thanh Dương cho biết: “Tại Việt Nam, bạo lực học đường hiện nay đang là vấn đề rất nghiệm trọng.Theo một số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1600 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học.Cũng theo một số thống kê, khoảng 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau và 11.000 học sinh thì có một em bị thôi học vì đánh nhau.Những số liệu này cho thấy, tình trạng bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối tại mọi cấp học, lớp học với mức độ gia tăng ngày càng cao và hậu quả ngày càng lớn. Trong đó có hơn 75% là thanh niên và học sinh, sinh viên. Nghiêm trọng hơn, đối tượng phạm tội ngày càng có xu hướng trẻ hóa, mức độ phạm tội ngày càng nghiêm trọng, hành vi bạo lực cũng ngày càng đa dạng hơn. Những vụ giết người, cướp tài sản, hiếp dâm của học sinh, sinh viên cũng ngày càng nhiều. Đáng lo ngại hơn, trên đây chỉ là số liệu được thông báo. Còn rất nhiều trường hợp bị nhà trường hay học sinh dấu đi nhằm giữ thể diện cho thanh danh của nhà trường. Bạo lực học đường không chỉ diễn ra theo hình thức đánh nhau, mà một số học sinh khác còn bị tấn công về mặt tinh thần. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ, lối tư duy của học sinh bị bạo hành sau này.”

        Các bạn học sinh cũng đã được giao lưu, tương tác với các vị khách mời, qua đó các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, biểu hiện, dấu hiệu và hậu quả của tình trạng bạo lực học đường. Ngoài ra, các bạn học sinh còn được Thượng úy Trịnh Đình Khánh - Phó bí thư chi đoàn phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Lào Cai, trang bị các kĩ năng phòng tránh bạo lực học đường, được thực hành trong một số tình huống cụ thể, được nghe phổ biến, tuyên truyền một số luật dân sự quy định về tội xâm phạm danh dự, nhân phẩm và thân thể người khác. Các bạn học sinh đều rất thích thú, nhiệt tình tham gia giao lưu. 

   Thượng úy Trịnh Đình Khánh - Phó bí thư chi đoàn phòng Cảnh sát hình sự

công an tỉnh Lào Cai giao lưu cùng học sinh

       Các bạn học sinh tích cực tham gia giao lưu với các vị khách mời

Tại diễn đàn các bạn Đoàn viên đại diện cho các Chi đoàn đã kí cam kết “Nói không với bạo lực học đường”, các bạn đã cùng giơ cao cánh tay của mình thể hiện tinh thần quyết tâm phòng tránh bạo lực học đường, xây dựng tình bạn đẹp. Hi vọng rằng các bạn học sinh trường THPT số 2 Bảo Thắng sẽ cùng nhau thực hiện cam kết, xây dựng một môi trường học tập an toàn và hạnh phúc.

     Đại diện học sinh kí cam kết “Nói không với bạo lực học đường”

Các bạn học sinh giơ cao cánh tay thể hiện quyết tâm nói không với bạo lực học đường.


Tác giả: Phạm Thị Hải Anh
Nguồn: Ban chấp hành Đoàn trường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai