A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO THẮNG VỚI CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI SỐ NĂM HỌC 2021 - 2022

Với quan điểm và nhận thức “Ứng dụng Công nghệ thông tin, chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu trong dạy học và quản lý nhà trường”. Trong những năm vừa qua Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giảng dạy và giáo dục học sinh, đặc biệt năm học 2021 – 2022 này nhà trường đã có những yêu cầu rất cụ thể về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong nhà trường để góp phần thực hiện mục tiêu của Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai về việc thực hiện chuyển đổi số là “từng bước thực hiện chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo”.

Mặc dù là một trường học vùng nông thôn, không phải là trường nằm ở trung tâm thành phố và tỉnh lỵ và không thực sự thuận lợi, nhưng trong những năm vừa qua THPT số 2 Bảo Thắng đã có định hướng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và học hỏi, ứng dụng công nghệ vào trong quá trình dạy và học nhằm đạt được mục tiêu “Xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, tích cực là địa chỉ tin cậy cho những học sinh có ước mơ thành đạt trong học tập”; với mong muốn chuyển đổi số để đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập và đổi mới giáo dục.

Một buổi tập huấn khai thác các tiện ích trên hệ thống VnEdu

         Trước yêu cầu chuyển đổi số và trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp và bằng những kinh nghiệm đã thực hiện từ những năm học trước nhà trường đã quyết tâm xây dựng kế hoạch và triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin và lựa chọn là nhiệm vụ trọng tâm, tạo lĩnh vực đột phá trong năm học 2021 – 2022 với mục tiêu chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục kế thừa và phát triển ứng dụng CNTT&TT trên nền tảng công nghệ số, công nghệ thông minh, để dạy, học trực tuyến và từng bước xây dựng Trường THPT số 2 Bảo Thắng hiện đại, chất lượng, hiệu quả và hội nhập thông qua việc phủ sóng wifi diện rộng toàn trường; đổi mới dạy, học tin học, tổ chức thi tin học văn phòng cấp trường để học sinh được học tập, ứng dụng hiệu quả CNTT trong học tập góp phần nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực theo định hướng kinh tế tri thức, kinh tế số. Ứng dụng hiệu quả CNTT và chuyển đổi số vào các hoạt động dạy học và giáo dục của nhà trường, đáp ứng yêu cầu dạy học trực tuyến trong thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo.

Quán triệt tinh thần đổi mới trong đội ngũ Ban lãnh đạo, giáo viên, nhân viên,  hoạt động dạy học chuyển từ truyền thụ kiến thức, kỹ năng sang việc định hướng cho học sinh phát triển phẩm chất, năng lực người học; học sinh trở thành trung tâm của quá hoạt động dạy học; học sinh của trường có thể học từ nhiều nguồn học tập như học qua internet, học qua thư viện, các nguồn học liệu mở, học trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, các hoạt động kiểm tra, chấm thi trắc nghiệm đều được thực hiện trên máy tính. Từng bước xây dựng “kho dữ liệu số” của nhà trường; năm học 2021-2022 tập trung vào các nội dung chi phí thấp, dễ thực hiện như: bài giảng điện tử, học liệu điện tử, ngân hàng câu hỏi…Do đó việc giảng dạy cũng phải hướng đến việc hình thành cho các em kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Chuyển đổi số của trường không chỉ dựng lại ở việc dạy và học mà còn được thực hiện hiệu quả trong công tác cải cách hành chính của nhà trường. Để đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ Trường THPT số 2 bảo Thắng đã xây dựng quy chế quản lý và sử dụng hồ sơ điện tử, quy trình dạy học trực tuyến, tổ chức tập huấn cho cán bộ giáo viên, nhân viên khai thác và sử dụng triệt để hệ sinh thái trên VnEdu để giảm thiểu hồ sơ giấy và giải phóng sức lao động cho giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Trong năm học này nhà trường đã xây dựng quy trình thực hiện việc soạn thảo văn bản, ký ban hành văn bản; quản lý văn bản; lập hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan; quản lý sử dụng con dấu, thiết bị lưu khóa bí mật trong công tác văn thư của nhà trường đúng quy định đều được tác nghiệp trên môi trường mạng (trừ văn bản mật) đảm bảo an toàn thông tin. Việc xử lý văn bản nội bộ với yêu cầu Hiệu trưởng, các Phó hiệu trưởng phải sử dụng thành thạo chữ ký số, tất cả cán bộ chủ chốt của nhà trường đều sử dụng hòm thư công vụ để tra cứu và xử lý văn bản trên Hệ thống quản lý văn bản điều hành vnptofice và 100% cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đều sử dụng thư điện tử công vụ do Sở GD&ĐT Lào Cai cấp để trao đổi thông tin điều hành.

Với tinh thần chủ động, tích cực Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã bắt đầu năm học mới 2021-2022 với quyết tâm thay đổi cách thức quản lý, chỉ đạo điều hành, hướng dẫn cách thức quản lý công việc trên nền tảng công nghệ số. Thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ trên nền tảng dữ liệu số để góp phần trong thực hiện mục tiêu chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai.

                                                                    Phạm Thanh Dương

                                                        Trường THPT số 2 Bảo Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai