A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO- CHÌA KHÓA THỰC HIỆN “HỌC ĐI ĐÔI VỚI HÀNH”

“Trải nghiệm sáng tạo” là hoạt động giáo dục, nó được coi như là chìa khóa thực hiện việc học đi đôi với hành, học qua làm, học giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống ngay trong lớp, trong trường.

Bối cảnh giáo dục trong giai đoạn hiện nay đã và đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với người học và người dạy. Quán triệt tinh thần và mục tiêu về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, trong nhà trường phổ thông, người học không những được trang bị kiến thức mà còn được phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất cá nhân. Đó chính là quá trình chuyển đổi mạnh mẽ nhằm phát huy năng lực tư duy, tính chủ động sáng tạo của mỗi cá nhân học sinh.

Môn Sinh học trong trường THPT số 2 Bảo Thắng cũng đã và đang từng bước chuyển đổi cách thức cũng như mục đích dạy học cho phù hợp. Dạy học Sinh học không chỉ giúp các em có được những kiến thức cơ bản về sinh giới nhằm góp phần hình thành và phát triển nhân cách mà còn có thể vận dụng kiến thức đã học vào trong học tập, trong lao động và liên hệ với thực tiễn đời sống .

Thoát ra khỏi phòng học truyền thống để đến không gian lớp học trải nghiệm là phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai vào ngày 24 tháng 11 năm 2018, hầu hết các em HS đều tỏ ra thích thú ,hứng khởi khi được tham quan mô hình nhân giống cây trồng tại vườn nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao. Tại đây các em được tham quan nhiều mô hình nhân giống cây trồng như: vườn hồng được tạo nhờ kĩ thuật lai, ghép, chiết; vườn cà chua trồng trên giá thể; vườn nhân giống phong lan; mô hình trồng rau thủy canh.

Vườn cà chua trồng trên giá thể

Mô hình thủy canh hồi lưu

Mô hình thủy canh kết hợp với nuôi cá

Để có được sản phẩm là bài báo cáo trải nghiệm sau chuyến đi, các em học sinh đã tự chủ động quan sát, chụp ảnh, quay phim về các mô hình nhân giống cây trồng, thậm chí các em còn tìm gặp các thầy cô phụ trách vườn nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao để hỏi cụ thể về các mô hình nhân giống cây trồng tại đây.

 

Học sinh tìm hiểu về quy trình nhân giống phong lan

Cùng các cô giáo giảng dạy bộ môn Sinh học khác trong nhà trường, được đưa các em đi trải nghiệm tôi thấy rất bất ngờ khi thấy học sinh của mình tíu tít xung quanh các thầy cô phụ trách vườn nghiên cứu công nghiệp công nghệ cao để tìm hiểu về quy trình nhân giống: “Thưa thầy, phong lan được nhân giống như thế nào ạ ?”, “ cà chua này được trồng trên giá thể nào ạ ? , “viên đất nung này có tác dụng gì với cây trồng ạ ?”…. Ngay cả một số em học sinh cá biệt rất lười học, nhưng khi tham gia các hoạt động trải nghiệm cũng rất hào hứng, nhiệt tình. Đó là điều mà giáo viên chúng tôi rất mừng khi tiết học trên lớp chưa làm được thì nay với tiết học ngoài nhà trường đã làm được.

Trải nghiệm sáng tạo thật sự là phương pháp ưu việt cho sự phát triển năng lực sáng tạo, giúp các em tự chiếm lĩnh kiến thức, hình thành các kĩ năng, giá trị và phẩm chất của bản thân. Hi vọng rằng các tổ chuyên môn sẽ nghiên cứu nhiều hơn các hình thức trải nghiệm sáng tạo, xây dựng các hoạt động học trải nghiệm cho học sinh phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi… để các em thật sự phát triển được năng lực, hứng thú khi học bài.

                                                                                                                                               

                                                                  


Tác giả: Vũ Thị Hạt
Nguồn: Tổ Sinh- TDGDTC-QPAN
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai