TỔ LÝ – HÓA – SINH – CN ĐỔI MỚI NGAY TỪ CÔNG TÁC XÂY DỰNG KẾ HOẠCH GIÁO DỤC NĂM HỌC 2019 - 2020

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 của trường THPT số 2 Bảo Thắng, căn cứ vào kế hoạch giáo dục năm học 2018 – 2019, căn cứ vào Chương trình giáo dục phổ thông mới (Ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GD&ĐT), căn cứ CV 277 của SGD&ĐT – GDTrH “nâng cao chất lượng xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường theo định hướng phát triển năng lực học sinh” và điều kiện cụ thể của nhà trường, tổ Lý – Hóa – Sinh – CN đã tổ chức Hội thảo cấp tổ để thống nhất nội dung điều chỉnh, xây dựng kế hoạch giáo dục năm học 2019 – 2020.

Tổ chuyên môn đã tổ chức Hội thảo và thống nhất xây dựng kế hoạch giáo dục của các bộ môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Nghề làm vườn dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Mai – Tổ trưởng diễn ra vào sáng ngày 23/8/2019. Các ý kiến chỉ đạo của tổ trưởng chuyên môn đi sâu vào một số nội dung cụ thể sau:

- Xây dựng kế hoạch dạy học một chương trong chương trình lớp 12.

- Chủ đề dạy học tích hợp, liên môn.

- Xây dựng kế hoạch giáo dục gắn với thực hiện xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn Sạch - Xanh - Đẹp - Văn minh và tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh.

- Hệ thống các biểu mẫu kế hoạch giáo dục nhà trường.

- Xây dựng chủ đề STEM

Tổ chuyên môn đã nghiên cứu kỹ các nội dung định hướng tại CV 277 của Sở GD&ĐT Lào Cai, rà soát, đối chiếu với kế hoạch giáo dục nhà trường đang triển khai thực hiện, đề xuất điều chỉnh phù hợp với thực tiễn nhà trường, đối chiếu với Chương trình giáo dục phổ thông mới, vận dụng những nội dung phù hợp để tiếp cận với chương trình. Trong quá trình xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục, nghiên cứu, vận dụng linh hoạt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT; tập trung vào việc rà soát, điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giảm, phân theo các nhóm nội dung:

- Nhóm 1: Giảm tải những kiến thức, nội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

- Nhóm 2: Giảm tải những kiến thức được viết trong CT, SGK để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; trùng lặp ở cả lớp dưới, lớp trên.

- Nhóm 3: Bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu; những kiến thức có tính đặc thù địa phương.

- Nhóm 4: Không dạy những nội dung ngoài SGK vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông.

Tổ chuyên môn thống nhất trình bày kế hoạch giáo dục theo các biểu mẫu gồm Mẫu 1. Biểu tổng hợp của lãnh đạo trường; Mẫu 2. Biểu tổng hợp của tổ chuyên môn. Về nội dung: căn cứ Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, Sách giáo khoa hiện hành và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, giáo viên xác định nội dung cần thiết ghi trong kế hoạch (ngắn gọn, rõ nội dung); xây dựng kế hoạch dạy học chú ý làm rõ nội dung hướng dẫn dạy học theo đối tượng học sinh. Tổ chuyên môn chỉ đạo xây dựng kế hoạch bộ môn theo 2 nhóm đối tượng học sinh: nhóm HS đăng ký dự thi các môn thuộc tổ hợp KHTN và KHXH; trong mỗi nhóm lại phân chia thành 2 nhóm đối tượng: Học sinh yếu, trung bình và học sinh khá, giỏi.

Đối với việc xây dựng các chủ đề dạy học: Rà soát nội dung các bài học, tách những kiến thức có liên quan ra khỏi môn học xây dựng thành chủ đề dạy học tích hợp của từng môn học hoặc liên môn; từ đó, xây dựng kế hoạch giáo dục cho từng môn học, hoạt động giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Các nhóm bộ môn đề xuất các chủ đề STEM và dự kiến sẽ tổ chức “ Ngày hội STEM” vào đầu học kỳ 2 của năm học.

Hi vọng với không khí và tinh thần quyết tâm từ đầu năm học ngay từ việc xây dựng kế hoạch giáo dục chi tiết ở từng bộ môn, sau khi được duyệt với hiệu trưởng sẽ được các thành viên trong tổ thực hiện một cách có hiệu quả, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường trong năm học này.

Dưới đây là 1 số hình ảnh tổ chuyên môn thảo luận xây dựng kế hoạch giáo dục:

Tác giả: Lê Thị Huệ
Nguồn:Lý-Hóa-Sinh-CN Copy link