A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

HỌC LỊCH SỬ QUA NHỮNG CHUYẾN TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

Sử dụng di sản văn hóa trong dạy học là một trong những con đường giúp hình thành và nâng cao ý thức về di sản văn hóa dân tộc; tăng cường tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong đổi mới phương pháp học tập và rèn luyện; góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục...

         Những năm gần đây, việc không ít học sinh không còn yêu thích, hào hứng với môn học Lịch sử đã gây nên sự lo lắng cho xã hội. Để giúp học sinh dễ tiếp thu kiến thức môn lịch sử, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã tích cực đổi mới phương pháp dạy Lịch sử bằng việc tổ chức các buổi học thực tế tại các bảo tàng và di tích lịch sử.

         Phương pháp “Sử dụng di sản văn hóa tiêu biểu tại địa phương trong dạy học Lịch sử trong các trường phổ thông” đang được Trường THPT số 2 Bảo Thắng triển khai. Tham gia tiết học, học sinh được phát huy vai trò chủ động trong việc tìm hiểu kiến thức, phối hợp nhóm, lựa chọn không gian hoạt động… Nhờ vậy, sự tiếp nhận kiến thức của học sinh sâu sắc hơn, các em dễ ghi nhớ, khắc sâu nội dung bài học. Từ đó, giúp thay đổi thái độ đối với môn học Lịch sử và với chính các di sản, giúp các em nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ những giá trị văn hóa người xưa để lại.

           Được tham dự một buổi học Lịch sử cùng hơn 270 em học sinh khối 10, Trường THPT số 2 Bảo Thắng tại Đền Thượng, Đền Mẫu, Bảo tàng tỉnh Lào Cai và cột mốc biên giới Việt- Trung, chúng tôi nhận thấy hầu hết các em đều rất hứng khởi, say sưa với giờ học đặc biệt này. Không chỉ được trải nghiệm thực tế, qua phương pháp học này, các em còn chủ động tìm hiểu về những giá trị văn hóa, lịch sử của quê hương.

         Em Triệu Thu Hải, học sinh lớp 10A8 cho biết: Em và các bạn đều cảm thấy vô cùng hứng thú với phương pháp học mới này. Không chỉ giúp chúng em tiếp thu kiến thức tốt, phương pháp này khiến chúng em không còn ngại và sợ học Lịch sử nữa. Em mong muốn được học tăng cường thêm nhiều tiết học như thế này hơn nữa.

         Để có một buổi học thực tế cuốn hút học sinh, bản thân mỗi người giáo viên cũng phải thay đổi cách truyền đạt và xây dựng giáo án. Sự thay đổi này đã và đang thu được những tín hiệu tích cực.

          Cô giáo Nguyễn Thị Liên, Nhóm trưởng bộ môn Sử, Trường THPT số 2 Bảo Thắng cho biết: Thực sự đây là một phương pháp giảng dạy rất mới, phù hợp với xu hướng dạy học hiện nay. Dạy học theo hình thức trải nghiệm sáng tạo, bản thân tôi cũng phải thay đổi linh hoạt hơn trong cách dạy của mình. Thông qua thực tiễn giảng dạy tôi nhận thấy: Dạy và học theo phương pháp mới, về mặt kiến thức, học sinh có điều kiện tương tác với thực địa, các em nắm bài một cách đầy hứng thú và chủ động. Về mặt kỹ năng, thay vì chỉ là người đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức, thầy cô giáo đã tăng cường các hoạt động học nhóm, học sinh có thể trao đổi về vấn đề đang học một cách tự nhiên, sôi động nhất.

         Giáo dục lịch sử không chỉ cung cấp cho học sinh kiến thức về Lịch sử mà còn khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc. Do đó, bên cạnh việc đổi mới phương pháp dạy học, các giáo viên cũng cần tự học hỏi, nắm vững kiến thức, phương pháp giảng dạy mới để làm sao môn Lịch sử thực sự thu hút học sinh.

Một số hình ảnh trong chuyến đi trải nghiệm thực tế môn Lịch Sử ở

Trường THPT số 2 Bảo Thắng

Một buổi học Lịch sử bằng hình thức trải nghiệm thực tiễn tại

Khu di tích Đền Thượng

Trải nghiệm môn học Lịch sử tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai

  

                                                                                                                                      Trần Thị Huế - Tổ Sử-Địa-GDCD


Tác giả: Trần Thị Huế
Nguồn: Tổ Sử - Địa - GDCD
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai