A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁO DỤC LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG QUA HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CỦA HỌC SINH KHỐI 10 TRƯỜNG THPT SỐ 2-BẢO THẮNG

Bác Hồ kính yêu từng dạy “Dân ta phải biết sử ta.Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, Nhằm giúp học sinh có thể hiểu sâu hơn về lịch sử của địa phương, gắn liền với lịch sử dân tộc; tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức, thái độ học tập của học sinh trong bộ môn Lịch sử, góp phần nâng cao giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trường THPT số 2 Bảo Thắng đã thực hiện tốt giáo dục lịch sử địa phương thông qua các hoạt động trải nghiệm.

Để tạo hứng thú cho học sinh  trong học tập bộ môn lịch sử và dễ tiếp thu kiến thức nhóm bộ môn lịch sử đã xây dựng các tiết học trải nghiệm thực tế tại bảo tàng và di tích lịch sử, thiết chế văn hó tại Lào Cai.

 Ngày 21 tháng 9 năm 2019 giáo viên lịch sử đã phối hợp với giáo viên chủ nhiệm khối 10  tổ chức cho các em học sinh đi trải nghiệm thực tế . Tham gia buổi trải nghiệm Lịch sử với 245 em học sinh khối 10 Trường THPT số 2-Bảo Thắng tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, khu di tích Lịch sử Đền Thượng, bảo tàng lịch sử tỉnh Lào Cai chúng tôi nhận thấy hầu hết các em đều rất hứng thú,  say sưa nghe cô hướng dẫn viên thuyết minh đồng thời chủ động tìm hiểu về những giá trị văn hóa, lịch sử của quê hương thông qua các hình ảnh và trang tư liệu…tại nơi thực nghiệm.

Học sinh chăm chú lắng nghe thuyết minh về lịch sử địa phương tại Bảo tàng tỉnh.

Đến với bảo tàng các em đươc tìm hiểu về văn hóa các dân tộc tỉnh Lào Cai đặc biệt là sắc mầu người dân tộc Dao với những phong tục rất là độc đáo như: Lễ cưới của người Dao đỏ, lễ cấp sắc …

Người Dao là một trong 54 dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Là nhóm cư dân chủ yếu sống tập trung trên các triền núi cao phía Bắc, Tây-Tây Bắc, Đông Bắc…

Tại Lào Cai, người Dao có ba ngành gồm: Dao đỏ, Dao tuyển, Dao họ, các ngành Dao sống tập trung thành tại trên 400 làng trên địa bàn toàn tỉnh.

Người Dao đỏ cư trú tập trung đông nhất tại các huyện Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, BảoYên. Ở huyện Mường Khương và thành phố Lào Cai người Dao đỏ sống tại Nậm chảy (Mường Khương) và xã Tả Phời (Thành phố Lào Cai); người Dao Tuyển  cư trú tập trung tại các huyện Bảo Yên, huyện Bảo Thắng, huyện Bát Xát, huyện Mường Khương. Người Dao họ (Dao quần trắng) chủ yếu tập trung tại huyện Bảo Thắng (tại xã Sơn Hà, Sơn Hải, Phố Lu, Thái Niên) và xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên), xã Tân An (huyện Văn Bàn).

 Bên cạnh việc được tìm hiểu kiến thức lịch sử các em còn được vui chơi với các trò chơi dân gian như: Chơi ô quan, chơi kéo co…

     TRÒ CHƠI KÉO CO CỦA LỚP 10A2

 

 Khi đến Đền Thượng các em được giảng giải về di tích Đền Thượng, Đền Thượng Lào Cai còn có tên Thánh Trần Từ, là một trong những danh thắng lịch sử của vùng Đông Bắc. Đền được xây trên đất thuộc phố Bảo Thắng, Châu thủy Vĩ, tỉnh Hưng Hóa nay thuộc phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, cách cửa khẩu quốc tế Lào Cai gần 500m.

Đền Thượng được xây dựng vào thời Lê, niên hiệu Chính Hòa (1680 - 1705). Là nơi thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn, người đã có công lớn trong sự nghiệp bảo vệ bờ cõi non song đất nước. Một Danh nhân lịch sử vĩ đại, vị Thánh linh thiêng tôn quý trong tâm thức của các thế hệ người Việt Nam.

Năm 2006, Đền Thượng được Nhà nước công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Để tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc, lễ hội Đền Thượng được tổ chức thường niên vào ngày rằm tháng riêng hàng năm, với những hoạt động phong phú và đặc sắc mang tính truyền thống của người Việt.

 

                                               

                                        LỄ DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ

         Như vậy, việc sử dụng di sản văn hóa tiêu biểu tại địa phương  vào hoạt động trải nghiệm đối với bộ môn lịch sử không chỉ cung cấp cho học sinh kiến thức về Lịch sử mà còn giúp cho các em được phát huy vai trò chủ động trong việc tìm hiểu kiến thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc. Từ đó, giúp thay đổi thái độ đối với môn học Lịch sử và với chính các di sản, giúp các em nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn, phát huy và bảo vệ những giá trị văn hóa người xưa để lại.

                                                                                           Tác giả: Nguyễn Thị Thúy Hiền

                                                                                          Giáo viên tổ Sử - Địa - GDCD

                                                                                          Trường THPT số 2 Bảo Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai