A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁO DỤC LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG QUA HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.

Lời dạy của Bác luôn in sâu trong tâm trí mỗi con người Việt Nam nhất là đối với thế hệ trẻ trong những ngày tháng tư lịch sử đồng thời nhằm đổi mới hoạt động giáo dục lịch sử địa phương qua các di tích lịch sử có tại địa phương. Chính vì lẽ đó chuyến tham quan trải nghiệm khu di tích lịch sử Soi Cờ - Soi Giá do các thầy cô tổ Sử- Địa- GDCD và các thầy cô giáo chủ nhiệm khối 11 trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng tổ chức vào ngày 04.04.2018 đã mang đến cho em rất nhiều bài học bổ ích, những trải nghiệm thú vị và thêm yêu quý nền độc lập mà bao thế hệ cha ông đã góp phần xây dựng và giữ gìn đồng thời giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị truyền thống, lịch sử của quê hương Bảo Thắng nơi các em đang sinh sống để qua đó giáo dục cho các em về truyền thống tự hào của địa phương.

Bảo Thắng là một huyện có bề dày về truyền thống cách mạng, có hệ thống di tích lịch sử khá phong phú và mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Ngày 24/7/2007 Khu căn cứ cách mạng Soi Cờ - Soi Giá thuộc xã Gia Phú đã được UBND tỉnh Lào Cai xếp hạng là di tích cấp tỉnh.

Ngày 15/2/1948, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết về chủ trương công tác: “Tổ chức Đại hội vũ trang tuyên truyền hoạt động ở phía tả ngạn sông Hồng, gồm các xã: Cam Đường, Gia Phú, Xuân Giao”. Đến tháng 3/1948, Tỉnh ủy Lào Cai đã mở hội nghị cán bộ toàn tỉnh tại Lục Yên (Yên Bái) chủ trương xây dựng lại cơ sở, phát động quần chúng đấu tranh trong vùng địch tạm chiếm. Ngày 20/4/1948, một trong ba tổ cán bộ xung kích đã đến ấp Soi Cờ và ấp Soi Giá. Đây chính là cơ sở kháng chiến đầu tiên được xây dựng và phát triển ở huyện Bảo Thắng.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, tổ cán bộ xung kích đã được nhân dân ấp Soi Cờ tích cực giúp đỡ, nuôi giấu cán bộ cách mạng, trước tình hình như vậy, địch đã tiến hành đàn áp, tàn sát 14 người và đốt cháy 48 nhà dân, khiến cho nhân dân vô cùng căm phẫn và càng tích cực tham gia cách mạng; qua đó đã góp phần giúp tổ cán bộ xung kích thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo nhân dân đứng lên đánh Pháp, giải phóng Lào Cai.

Trải qua gần một thế kỷ, Đảng bộ, nhân dân xã Gia Phú đã vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, lập nên những thành tích vẻ vang, xứng đáng với truyền thống cách mạng của huyện Bảo Thắng nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung.

Sau khi được công nhận là di tích cách mạng, được sự tài trợ của Công ty Apatít Việt Nam, khuôn viên khu di tích đã được xây dựng với diện tích 3.000 m2 gồm: Một nhà truyền thống 120 m2 và một bia tưởng niệm 30 m2…

Năm 2016 – 2017, bằng sự tài trợ của Công ty Phốt pho số 5, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, Đoàn thanh niên khối Kinh tế tổng hợp tỉnh và các doanh nghiệp, cùng sự đóng góp của nhân dân, Khu di tích tiếp tục được nâng cấp, tu sửa khang trang hơn.

Di tích lịch sử cách mạng Soi Cờ - Soi Giákhông chỉ là nơi minh chứng cho những sự kiện lịch sử trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc mà còn là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Mỗi di tích lịch sử cách mạng đều góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ nhận thức được một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Di tích lịch sử cách mạng không chỉ giúp thế hệ trẻ ngày nay có nhận thức đúng đắn về lịch sử mà còn góp phần làm tăng thêm lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, từ đó tiếp tục phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” “ăn quả nhớ kẻ trồng cây ”. Đến với di tích lịch sử cách mạng, mỗi thầy cô, các em học sinh đều mang lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đi trước - những người đã anh dũng, kiên cường chiến đấu, hi sinh để giữ gìn độc lập của đất nước. Từ đó thay đổi nếp sống, nếp nghĩ của mỗi đoàn viên, thanh niên, giúp họ có ý thức tự phấn đấu, rèn luyện để sống có ý nghĩa và trách nhiệm hơn.

Việc đưa các em học sinh tham quan tại các khu di tích lịch sử này có ý nghĩa, giúp các em có thêm hiểu biết thực tế để tiếp thu và ghi nhớ bài giảng nhanh hơn rất nhiều so với việc chỉ giảng chay trên lớp. Các tổ chuyên môn nên tổ chức nhiều buổi tham quan, hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh trong tỉnh đến các điểm di tích để các em có cơ hội tìm hiểu, ôn lại truyền thống lịch sử.

Di tích lịch sử - cách mạng chính là “bằng chứng sống” phản ánh sự kiện lịch sử quan trọng, các phong trào đấu tranh của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Bảo tồn và phát huy các di tích cách mạng không chỉ là trách nhiệm mà còn là cách tri ân của con người Bảo Thắng nói riêng của Tỉnh Lào Cai nói chung với cha ông và thế hệ đi trước.

Qua buổi trải nghiệm các thầy cô giáo và các em học sinh không chỉ được hiểu hơn được về “cái nôi cách mạng” của nhân dân huyện Bảo Thắng mà từ đó còn đặt ra được vấn đề để tiếp tục phát huy giá trị di tích cách mạng Soi Giá- Soi Cờlà cần có các biện pháp phối hợp đồng bộ của các cơ quan, ban ngành của tỉnh cũng như địa phương có di tích. Bên cạnh đó cần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của các điểm di tích này.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA  BUỔI TRẢI NGHIỆM TẠI KHU DI TÍCH SOI SOI CỜ- SOI GIÁ:

Cô giáo dâng hương tưởng niệm tại khu di tích

Các thầy cô giáo và các em học sinh đang ôn lại truyền thống khu di tích lịch sử Soi Giá- Soi Cờ tại xã Gia Phú.

Các em học sinh kính cẩn vào thắp hương tại khu di tích.


Tác giả: Trần Thị Huế
Nguồn: Tổ Sử - Địa - GDCD
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai