A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO THẮNG

Bồi dưỡng học sinh giỏi trong các nhà trường với mục tiêu động viên, khuyến khích giáo viên và học sinh  phát huy năng lực sáng tạo dạy giỏi, học giỏi, phát hiện học sinh có năng khiếu về môn học, bồi dưỡng học sinh giỏi không chỉ thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học mà còn góp phần không nhỏ cho việc tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài.

     Được sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát và kịp thời của BGH, nhà trường đã có những kế hoạch cụ thể và lâu dài cho công tác bồi dưỡng HSG. Với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiều đồng chí có kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng HSG nhiều năm qua, các bộ môn đã tích cực tham gia công tác bồi dưỡng từ ngay sau khi kết thúc năm học 2016 – 2017. Trong khi đa số giáo viên được nghỉ kỳ nghỉ hè trọn vẹn thì vẫn có các thầy cô miệt mài trên bục giảng bồi dưỡng cho các em những kiến thức để các em có thể tự tin bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất. Đối với kỳ thi HSG năm nay, do một số nội dung thi như máy tính cầm tay...đã hủy bỏ nên các thầy cô giáo cũng như các em học sinh đã cố gắng hết sức vào cuộc thi học sinh giỏi văn hóa. Năm học 2017 – 2018 trường THPT số 2 Bảo Thắng tham gia dự thi 9 môn: Văn, Toán,  Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý, Tin học với tổng số 38 học sinh.

Các em học sinh đội tuyển Sinh học miệt mài, say sưa sau giờ học trên lớp

     Công tác bồi dưỡng HSG muốn đạt được những kết quả cao còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cả về phía giáo viên giảng dạy và học sinh phải có niềm yêu thích đặc biệt với bộ môn, sự nhiệt huyết... Điều quan trọng nhất trong quá trình dạy học là làm cho học sinh yêu thích môn học, “thổi lửa” khơi dậy, nuôi dưỡng lòng đam mê học tập, khát khao khám phá của học sinh. Giáo viên có thể giảng dạy theo các mảng kiến thức, kĩ năng; rèn cho HS kĩ năng làm bài ở từng dạng, từng chủ đề. Sau khi trang bị cho học sinh kiến thức cơ bản của bộ môn, giáo viên còn phải chú ý đến việc dạy học sinh phương pháp tự học, cụ thể là: Giao chuyên đề, hướng dẫn học sinh tự đọc tài liệu, tổ chức cho học sinh báo cáo theo chuyên đề, thảo luận, phản biện, kiểm tra việc tự học, tự đọc tài liệu của học sinh; rút kinh nghiệm kịp thời, sử dụng các thiết bị giảng dạy phù hợp; tăng cường thời gian thực hành, đa dạng các hình thức đánh giá (giáo viên đánh giá học sinh, học sinh đánh giá nhau và học sinh tự đánh giá...).

     Tiếng Anh là một trong những bộ môn khó khăn nhất đối với học sinh miền núi nói chung và đối với trường THPT số 2 Bảo Thắng nói riêng. Trong quá trình bồi dưỡng các cô giáo gặp không ít khó khăn, tuy vậy, bằng sự nhiệt huyết của mình các cô giáo đang tranh thủ từng giờ, từng phút cho giai đoạn chuẩn bị hành trang cho các em lên đường đi thi. Cô giáo Hòa chia sẻ: “Theo tôi để một giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi có kết quả tốt thì trước hết mình phải quyết tâm với công việc này, thứ hai nữa là truyền cảm hứng cho học sinh để các em yêu thích môn học, từ đó các em sẽ học tốt. Khi các em học tốt, đăng ký vào nhóm học sinh giỏi, lúc này mình dạy cho các em cách học hiệu quả, rèn thêm cho các em những kỹ năng cao hơn…

 

Các em học sinh đội tuyển Anh Văn.

     Còn với bộ môn Sinh học, quá trình bồi dưỡng cho các em cũng được sự quan tâm đặc biệt từ phía Tổ chuyên môn, giáo viên trực tiếp ôn luyện. Hầu như tất cả các buổi chiều, nếu học sinh không tham gia các hoạt động chung của nhà trường đều được giáo viên tranh thủ thời gian cho việc ôn luyện kiến thức. Cô giáo Mai cho biết: “ Muốn học sinh có kết quả cao trong kỳ thi, người giáo viên phải có chuẩn bị tốt về kiến thức, chẳng hạn mình hệ thống lại kiến thức môn đó từ thấp đến cao, giải theo chuyên đề và mình đưa ra nhiều cách giải, qua đó nhận thấy em nào phù hợp với cách giải nào nhanh nhất, hay nhất thì tiếp tục bồi dưỡng cho các em”.

Đội tuyển môn Hóa học.

     Trong những năm gần đây, môn Văn là một trong những môn học có thành tích tốt nhất và là niềm tự hào của nhà trường. Đặt vấn đề “tiền công” trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Phương cười tươi và cho biết: “Tuy là một giáo viên trẻ, mới về trường công tác và tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi nhưng tôi bồi dưỡng các em trên tinh thần tự nguyện, chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tính công với nhà trường hay học sinh. Mỗi lần có học trò của mình đạt giải, tôi vui mừng và hạnh phúc lắm và có lẽ chính cái niềm vui và niềm hạnh phúc đó đã “tiếp sức” cho tôi gắn bó với công việc này một cách vui vẻ, đầy tự hào”.

 

Đội tuyển môn Ngữ Văn

 

Đội tuyển môn Lịch Sử.

     Tuy vậy, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cũng gặp không ít khó khăn. Về phía giáo viên, đa số giáo viên dạy bồi dưỡng vừa phải bảo đảm chất lượng đại trà, vừa phải hoàn thành chỉ tiêu chất lượng mũi nhọn, một số đồng chí còn cả công tác kiêm nhiệm; do đó việc đầu tư cho công tác bồi dưỡng HSG cũng có phần bị hạn chế, công tác tự nghiên cứu, tự bồi dưỡng để nâng cao chất lượng dạy học sinh giỏi đòi hỏi nhiều thời gian, tâm huyết. Cùng với đó trách nhiệm lại nặng nề, áp lực công việc lớn cũng là những khó khăn không nhỏ với các thầy cô giáo tham gia BD HSG. Về phía học sinh, luôn đứng trước sự lựa chọn giữa học chuyên sâu để thi HSG và học để thi vào các trường đại học, các em không yên tâm vì phải mất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến kết quả học tập ôn thi vào đại học sau khi thi HSG.

     Vượt qua mọi khó khăn, các thầy cô giáo và các em học sinh đang tích cực ôn luyện cho giai đoạn nước rút, kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 27/1/2018, chúc cho mọi sự cố gắng của thầy và trò các đội tuyển học sinh giỏi trường THPT số 2 Bảo Thắng đạt được kết quả cao, mang lại thành tích cho bản thân, cho nhà trường và gia đình.

 

Lê Thị Huệ Tổ Sinh – GDTC QPAN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Hoạt động

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai