“ĐÁNH THỨC KHÁT VỌNG” KHƠI NIỀM ĐAM MÊ VÀ Ý CHÍ VƯƠN LÊN TRONG CUỘC SỐNG

“Đánh thức khát vọng” là 1 trong những chương trình chắc hẳn không còn xa lạ với các bạn học sinh trong cả nước.Bởi người truyền cảm hứng không ai khác chính là diễn giả Nguyễn Sơn Lâm và ca sĩ, nhạc sĩ Hà Chương.

Sáng ngày 01/12/2018 các thầy cô vàgần 900 em học sinh tại trường THPT số 2 Bảo Thắng và học sinh khối lớp 9 trường THCS Xuân Giao như được tiếp lửa, đánh thức niềm đam mê khi tham gia chương trình “đánh thức khát vọng” do Mobifone phối hợp với trường THPT số 2 Bảo Thắng tổ chức.

Thầy Phạm Thanh Dương - Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

Trong bài phát biểu khai mạc thầy Phạm Thanh Dương đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Công ty Mobiphone Lào Cai; các diễn giả đã quan tâm và đồng hành cùng nhà trường trong việc giúp “đánh thức khát vọng”, nuôi lớn ước mơ và truyền nguồn cảm hứng sáng tạo trong đoàn viên thanh niên nhà trường,  đồng thời thầy cũng mong muốn học sinh hãy lắng nghe, cảm nhận và suy nghĩ những chia sẻ từ thực tế cuộc sống của các diễn giả để từ đó có những nhận thức đúng đắn, sâu sắc hơn về ý nghĩa, giá trị đích thực của cuộc sống, trân quý cuộc sống và sẵn sàng vượt qua những khó khăn của cuộc sống để đánh thức được những tiềm năng, khát vọng của mình.

Một số tiết mục văn nghệ học sinh trong chương trình

Và đúng như kỳ vọng, mặc cho trời nắng gắt, học sinh của trường đã không bỏ lỡ giây phút nào để dõi theo và lắng nghe “Chàng trai chinh phục đỉnh Fansipan bằng nạng gỗ” - Nguyễn Sơn Lâm và “Tài năng âm nhạc thiên phú khiếm thị duy nhất Việt Nam” - Hà Chương kể về cách họ vượt qua những vấp ngã để viết nên kỳ tích của bản thân.

Khi chia sẻ với học sinh Sơn Lâm cho biết hai chân anh bị teo nhỏ, việc đi lại bằng nạng gỗ rất khó khăn, sức khỏe không tốt bằng người khác, anh phải chịu những cái nhìn kì thị từ mọi người. Tuy nhiên thay vì tự ti và mặc cảm, anh luôn khiến người đối diện nể phục bởi nghị lực của mình, anh nói “Khó khăn càng nhiều thì thành công của mình càng lớn, đó là động lực để tôi vượt qua tất cả”. Qua những điều anh chia sẻ và thông tin tôi biết về anh. Anh từng đỗ 2 trường đại học, từng làm phóng viên Báo Thể thao, từng chinh phục nóc nhà Đông Dương- đỉnh núi Fansipan huyền thoại và là chủ tịch HĐQT công ty Tỏa Sáng, anh được ví là “Nick vujicic Việt Nam”. Không chỉ nổi tiếng vì học giỏi, lạc quan anh còn được nhiều người nể phục vì biệt tài chơi bóng bằng nạng gỗ. Để chứng minh cho phương châm “Sống là không mờ nhạt, không khuất phục” của mình, diễn giả Nguyễn Sơn Lâm đã nhờ em học sinh đặt đôi nạng gỗ ở phía xa để anh tái hiện lại hình ảnh anh cố lê từng bước nặng nhọc, nén đau để đến đôi nạng gỗ.Nhìn anh, thầy cô và các em học sinh phía dưới không nén được dòng nước mắt lẫn sự khâm phục. Tôi tự hỏi anh đã làm được những điều phi thường, còn tôi và các bạn có mặt ở đây là những người bình thường, thì tại sao không làm được điều gì đó phi thường cho chính mình?. Những chia sẻ và hình ảnh anh tự đứng dậy giống như ngọn lửa bùng lên giúp tôi và không chỉ riêng tôi mà tất cả các bạn có mặt ở đây hay các bạn được xem video trên các trang facebook quên hết những khó khăn và có động lực, sẵn sàng chinh phục những trở ngại trước mắt”.

Học sinh trường THPT số 2 Bảo Thắng và khối 9 trường THCS Xuân Giao đắm chìm trong cảm xúc qua những lời chia sẻ của các diễn giả.

Trong khi Sơn Lâm truyền động lực để các bạn trẻ biết vươn lên thì Hà Chương người được mệnh danh là “ Người đi tìm ánh sáng trong bóng tối”lại mang đến buổi chia sẻ câu chuyện của bản thân khi sống hết mình cho đam mê.Hai tuổianh đã không nhìn thấy ánh sáng và 12 tuổi mới được đến trường. Nhưng bù lại anh có đam mê đặc biệt với âm nhạc khi được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ. Anh thi đỗ và tốt nghiệp thủ khoa Học viện Âm nhạc quốc gia. Anh có thể chơi rất nhiều loại nhạc cụ dân tộc như: sáo, đàn bầu, guitar... và đã có hơn 100 ca khúc. Hà Chương chia sẻ “Con đường biến đam mê, ước mơ thành hiện thực luôn chông gai và khó khăn. Hơn ai hết, mỗi chúng ta phải hướng đến phía trước, không dừng bước trước khó khăn để chinh phục ước mơ của mình”. Mỗi bài hát của Hà Chương đều truyền lửa nhiệt huyết, nhắn gửi các em hãy tin tưởng vào bản thân, tin tưởng vào ước mơ và giá trị của mình. Dù có sẵn đam mê, hoài bão nhưng phải có hoạch định rõ ràng thì mới có thể dễ dàng đi đến thành công và hãy luôn vững vàng với niềm đam mê của chính mình. Gạt bỏ sự nhút nhát, e dè, các bạn phía dưới sân khấu đã ùa lên cạnh anh để hòa cùng âm điệu và bài hát của nhạc sĩ Hà Chương, tạo nên một không khí sôi nổi, tươi mới.

Với nhiều cung bậc cảm xúc cùng với bao thông điệp mà chuỗi chương trình  “đánh thức khát vọng” do Mobifone mang đến,đã góp phần định hướng cho các em học sinh định hình được một con đường mà các em lựa chọn, giúp các em nhận thấy có rất nhiều điều cần học hỏi, nỗ lực đánh thức đam mê, không còn nao núng hay sớm gục ngã trước những khó khăn, thử thách. Và quan trọng hơn cả, sau chương trình này, rất nhiều trong số các em đã tìm được cảm hứng cho chặng đường tiếp theo, có động lực viết nên bức tranh tương lai sáng lạn của cuộc đời mình.Cũng qua chương trình, nhà mạng đã dành tặng 20 quyển sách “đánh thức khát vọng” cho Thư viện trường THPT số 2 Bảo Thắng và rất rất nhiều phần quà cho các em học sinh của 2 trường. Cũng nhân dịp này cuốn sách cùng tên chương trình “Đánh thức khát vọng” do First News ấn hành gồm những câu chuyện về nghị lực sống cũng là mốn quà ý nghĩa mà Mobifonedành cho bạn đọc.

Kết thúc chương trình thầy cô và các em cầm trên tay là cuốn sách “đánh thứckhát vọng” xếp hàng ngay ngắn để được kí tặng và chụp ảnh cùng các anh, nhữngngười truyền lửa cho giới trẻ.

Tác giả: Hà Thị Hòe
Nguồn: Tổ văn phòng