A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

“ĐÁNH THỨC KHÁT VỌNG” – ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG, KHƠI DẬY KHÁT VỌNG CHO TUỔI TRẺ

Hơn 700 học sinh Trường THPT số 2 Bảo Thắng như được tiếp lửa, đánh thức niềm đam mê khi tham gia chương trình “Đánh thức khát vọng” do Mobifone phối hợp với Đoàn trường tổ chức…

“Đánh thức khát vọng” là chương trình do Mobifone mang đến Trường THPT số 2 Bảo Thắng vào sáng ngày 1/12/2018 đã tạo không khí sôi động, hào hứng. Học sinh trong trường đã giao lưu cùng diễn giả Nguyễn Sơn Lâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đào tạo và Truyền thông Tỏa Sáng cùng ca sĩ, nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương.

Xu hướng công nghiệp đang làm một bộ phận giới trẻ thiếu định hướng tương lai. Làm thế nào để kiên trì theo đuổi ước mơ, nuôi dưỡng hoài bão, vượt qua áp lực, khó khăn trong cuộc sống… là những trăn trở mà các bạn học sinh, nhất là những học sinh 12 chúng em đang chuẩn bị cho dấu mốc quan trọng của cuộc đời mình  mong muốn được chia sẻ trong “Đánh thức Khát vọng”.

Ảnh 1: Các bạn học sinh trường THPT số 2 Bảo Thắng hào hứng cùng " Đánh thức khát vọng"

Đến với chương trình, chúng em- học sinh Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi được nghe 2 nhân vật “đặc biệt” là “chàng trai chinh phục đỉnh Phanxipan bằng nạng gỗ” - Nguyễn Sơn Lâm và “tài năng âm nhạc khiếm thị” - Hà Chương kể về câu chuyện đời mình.

ƯỚC MƠ VÀ KHÁT VỌNG – NIỀM TIN VÀO BẢN THÂN MÌNH

Người dẫn chương trình giới thiệu chưa dứt lời, người đàn ông hơn 30 tuổi, cao 82cm, nặng 28kg di chuyển phụ thuộc vào đôi nạng gỗ đã thoăn thoắt bước lên sân khấu. Tất cả chúng em – hơn 700 học sinh trường THPT số 2 Bảo Thắng cùng thầy cô giáo đứng dậy vỗ tay chào đón nồng nhiệt.

Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm chia sẻ: “anh sinh ra với cơ thể không lành lặn, bị nhiễm chất độc da cam từ bố - người lính từng trải qua chiến trường ác liệt tại miền Nam. Trước đây khi bước ra đường, anh đã bắt gặp những cái nhìn như “ném” vào mình cảm giác không muốn mình tồn tại trên thế gian này. Trong anh đã lóe lên suy nghĩ “không để ước mơ của mình lệ thuộc vào người khác”.

Trong thời gian 3 tiếng chúng em em được diễn giả chia sẻ câu chuyện về chính cuộc đời mình. Đó là câu chuyện về lòng kiên trì theo đuổi ước mơ, san bằng mọi trở ngại, vững bước đi về phía trước với tất cả nghị lực mạnh mẽ của mình. Câu chuyện của diễn giả Nguyễn Sơn Lâm là một bài học sống động về nghị lực vượt lên nghịch cảnh. Anh từng là nạn nhân của di chứng chất độc màu da cam nhưng không chịu đầu hàng số phận cố gắng vươn lên. Anh đã tốt nghiệp hai trường đại học, có ba ngoại ngữ, chinh phục đỉnh Fansipan bằng nạng gỗ và trở thành Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Đào tạo và Truyền thông Tỏa sáng. Bí quyết vươn tới thành công mà Nguyễn Sơn Lâm chia sẻ rất có ý nghĩa đối với tuổi trẻ học đường như: biết yêu quí bản thân, có niềm tin vào chính mình, quyết tâm thực hiện mục tiêu, vấp ngã thì đứng lên, luôn lạc quan, suy nghĩ tích cực bên cạnh đó còn thường xuyên đọc sách, tích lũy kiến thức... Những thông điệp này được kết tinh trong con người nhỏ bé và nghị lực Nguyễn Sơn Lâm từng được mệnh danh là “Nick Vujicic của Việt Nam”. Thông điệp em cảm thấy ý nghĩa nhất khi được giao lưu cùng anh Nguyễn Sơn Lâm đó là : “Hãy yêu lấy bản thân mình vì chỉ có bản thân mỗi chúng ta mới đồng hành với ta suốt cuộc đời” và "Chỉ có niềm tin vào bản thân mới có thể khẳng định giá trị của mình giữa cuộc đời" .

                              Ảnh 2: Anh Sơn Lâm giao lưu cùng các bạn học trinh trường THPT số 2 Bảo Thắng

Anh kết thúc buổi giao lưu với các bạn học sinh bằng một tình huống, nhờ một bạn lên lấy đôi nạng gỗ bên cạnh đem đặt một vị trí xa. Rồi anh phải cố gắng đứng lên, đôi chân lê từng bước đầy khó khăn, nặng nề không nhờ đến đôi nạng gỗ. Anh nói: “Cuộc sống đâu phải lúc nào gặp khó khăn cũng nhờ người khác giúp đỡ. Bản thân mình phải tự giải quyết, dẫu biết rằng rất khó khăn”.

“Trong cuộc sống này sẽ có những lúc chúng ta vấp ngã, trong thử thách đó, chúng ta không được kêu ca, khóc lóc và cũng đừng đổ lỗi cho bản thân hay số phận, mà hãy hiên ngang đứng lên bằng chính đôi chân của mình để xứng đáng với việc được sinh ra trên đời này và trở thành người có giá trị” - diễn giả Nguyễn Sơn Lâm bày tỏ. Để chứng minh cho phương châm “Sống là không mờ nhạt, không khuất phục” của mình, diễn giả Nguyễn Sơn Lâm đã tái hiện lại hình ảnh anh tự mò mẫm, nén đau tập đi từng bước trên đôi chân tật nguyền.

Đồng hành với diễn giả Nguyễn Sơn Lâm là nhạc sĩ Hà Chương. Anh mang đến những giai điệu đặc biệt sôi nổi đánh thức tuổi trẻ tạo nên không khí hào hứng vui tươi. Đó là những giai điệu của niềm tin, ước mơ vào ngày mai cất lên từ cuộc đời cậu bé khiếm thị nghèo khó khi xưa nay đã trở thành một nhạc sĩ có đóng góp vào sự phát triển của âm nhạc Việt Nam đương đại. Anh đã tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, sử dụng được 10 loại nhạc cụ và sáng tác hơn 100 ca khúc. Chính niềm tin vào bản thân và sự đam mê cháy bỏng với nghệ thuật là ánh sáng soi đường đưa anh đến với thành công. Hai con người đã gắn kết với nhau trong khao khát “Đánh thức khát vọng” tuổi trẻ bằng cách vượt lên nghịch cảnh, nỗ lực học tập để chinh phục ước mơ, khẳng định giá trị bản thân và đặc biệt là thái độ sống lạc quan, tích cực.

Nhiều người vẫn gọi anh là "người đi tìm ánh sáng trong bóng tối". “Con đường biến đam mê, ước mơ thành hiện thực luôn chông gai và khó khăn. Hơn ai hết, mỗi chúng ta phải hướng đến phía trước, không dừng bước trước khó khăn để chinh phục ước mơ của mình”, anh Hà Chương chia sẻ. Anh còn chia sẻ những bí quyết để thành công mà em rất tâm đắc đó là: NIỀM TIN - KIÊN ĐỊNH - HOẠCH ĐỊNH - LẠC QUAN - YÊU ĐỜI - VÀ YÊU BẢN THÂN.

Ảnh 3: Nhạc sỹ Hà Chương chia sẻ câu chuyện cuộc đời cùng với những giai điệu âm nhạc 

Trong chương trình chúng em còn nhận được những cuốn sách do First News thực hiện quyển sách “Đánh thức khát vọng”. Quyển sách thuộc tủ sách “Hạt giống tâm hồn”, chứa đựng những câu chuyện cảm động về nghị lực sống đẹp của nhân vật chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Đó là một ông lão mù, một học sinh luôn bị điểm kém phải chịu nhiều áp lực, một chàng trai nghèo có khát vọng với âm nhạc, một con chim sắp chết khát… Những nhân vật này đã có những hành động, ứng xử đầy bất ngờ, khác thường, đáng khâm phục để giải quyết những vấn để của mình khiến họ tỏa sáng, giành được sự cảm phục của những người xung quanh.

         

           Ảnh 3: Cuốn sách " gây sốt" trong ngày được nhân vật truyền cảm hứng kí tặng

Câu chuyện của mỗi nhân vật trong quyển sách như một tấm gương, một bài học giúp bạn trẻ rèn luyện nghị lực và khích lệ họ vươn lên trong cuộc sống. Trong sách còn có chân dung của nghệ sĩ Quyền Linh, ca sĩ Tạ Minh Tâm, biên kịch Nguyễn Thị Mộng Thu, nhạc sĩ Hà Chương, diễn giả Sơn Lâm… những người giàu nghị lực bước khỏi cuộc sống đầy khó khăn để thành công và sống giúp ích xã hội.

Sau chương trình “ Đánh thức khát vọng” chúng em đã thêm vào hành trang của mình những bài học đáng quý trên chặng đường sắp tới. Em tự cảm thấy rằng: với thân thể khiếm khuyết nhưng anh Sơn Lâm đã làm được những điều phi thường. Mình là người bình thường, thì tại sao mình không làm được điều gì đó phi thường cho chính mình? Hình ảnh anh Sơn Lâm cố lê từng bước nặng nhọc để đến đôi nạng gỗ giống như ngọn lửa bùng lên giúp chúng em quên hết những khó khăn và có động lực, sẵn sàng chinh phục những trở ngại trước mắt.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH " ĐÁNH THỨC KHÁT VỌNG"

 


Tác giả: Phạm Thị Nhật Uyên
Nguồn: Học sinh lớp 12A2 trường THPT số 2 Bảo Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Trường THPT số 2 Huyện Bảo Thắng
Địa chỉ: Xuân Giao- Bảo Thắng- Lào Cai
Email: thptbaothang2@laocai.edu.vn 
Điện thoại:
Website được phát triển bởi 
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chi nhánh Viettel Lào Cai. Địa chỉ B6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Nam Cường, tp Lào Cai